Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha

Chiều 7-7 tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc.
Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha ảnh 1

Hội nghị chiều 7-7 công bố xuất khẩu chính ngạch chanh leo tươi Việt Nam sang Trung Quốc

Theo thỏa thuận về kiểm dịch thực vật đối với chanh leo của Việt Nam xuất khẩu thí điểm vào thị trường Trung Quốc, trước mắt chanh leo tươi của Việt Nam sẽ xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: Hữu Nghị Quan, Pò Chài, Ga đường sắt Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Như vậy, sau gần 6 năm nỗ lực đàm phán mở cửa thị trường, chanh leo của Việt Nam đã được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7 năm nay. Chanh leo là loại trái cây thứ 10 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại: thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Dự báo diện tích chanh leo Việt Nam có thể tăng lên 15.000ha ảnh 2

Chanh leo trồng ở Gia Lai trở thành trái cây thứ 10 của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: CTV KHƯƠNG LỰC 

Theo yêu cầu, các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo vào Trung Quốc phải đăng ký qua Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Hàng năm, trước thời điểm xuất khẩu, Bộ NN-PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt. 

Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách doanh nghiệp trên trang thông tin chính thức. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng chống dịch Covid-19… 

Đồng thời, cán bộ kỹ thuật phải được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói. Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam thống nhất cấp mã số cho các vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng điều kiện theo quy định. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 46 tỉnh, thành phố trồng chanh leo với diện tích hơn 6.000ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn. Dự báo giai đoạn 2025-2030, diện tích trồng chanh leo có thể tăng lên 15.000ha với sản lượng ước tính 300.000 - 400.000 tấn tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên. 

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.