Đưa nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ về Hà Nội điều trị

SGGPO

Ngày 27-4, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh Yên Bái vừa ghi nhận 1 trường hợp trường hợp F1 là nhân viên tại khách sạn Như Nguyệt 2 (ở TP Yên Bái), đang được cách ly tập trung, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, ngày 26-4, Sở Y tế Yên Bái tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân (BN) 2786, 2.811, 2.812 và 2.831; đồng thời lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn và 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2.

Kết quả xét nghiệm phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 8 trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới, 63 tuổi, nhân viên khách sạn có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh từ ngày 18-4, trong đoàn đã có 4 ca dương tính trước đó.

Ca bệnh dương tính này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ tại khách sạn. Đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18-4 đã có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Đưa nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ về Hà Nội điều trị ảnh 1 Lực lượng chức năng của Sở Y tế Yên Bái tiến hành khử khuẩn tại Khách sạn Như Nguyệt 2

Theo bà Lê Thị Hồng Vân, ngay sau khi nam nhân viên khách sạn trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức đưa trường hợp này về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh, Hà Nội) bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đồng thời thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Sở Y tế Yên Bái cũng đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cũng cho biết, trường hợp nam nhân viên khách sạn dương tính với SARS-CoV-2 nêu trên trước đó đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt. Hiện nay, 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2. Do đó, người dân không nên hoang mang, lo lắng nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

Trong khi đó, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của viện đang tiến hành giải trình tự gene một số ca bệnh Covid-19 nhập cảnh từ Ấn Độ và kết quả giải trình tự gene sẽ có trong vài ngày tới.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.