Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu

Tham dự Hội nghị APK 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

(SGGP). - Sáng 21-11, Hội nghị Doanh nghiệp Đức - khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 (APK 14) đã diễn ra tại TPHCM.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức Sigmar Gabriel; Chủ tịch Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương của Giới chủ Đức Hubert Lienhard; các Bộ trưởng Kinh tế của khu vực; Tổng Thư ký ASEAN; các chuyên gia kinh tế và gần 700 doanh nghiệp (DN) hàng đầu của Đức, DN các nước khu vực và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng và liên kết của kinh tế thế giới, chiếm gần 55% GDP toàn cầu và có vai trò rất quan trọng hình thành trật tự thế giới trong tương lai. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của các DN, nhà đầu tư và đặc biệt là cộng đồng DN Đức. Hiện nay, Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm qua đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và năng lượng Đức Sigmar Gabriel.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng tới mục tiêu tăng GDP bình quân 6% - 7%/năm trong giai đoạn 2016 - 2020. Việt Nam đang kêu gọi đầu tư hàng chục tỷ USD vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như điện, năng lượng tái tạo, giao thông, nhất là giao thông đô thị, cảng biển, sân bay… Đây là cơ hội tốt cho các DN nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công - tư (PPP) và đây cũng chính là thế mạnh của các nhà đầu tư, của các DN Đức. Với nỗ lực cải cách trong nước và chủ động tham gia các Hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao trong thời gian tới, môi trường pháp luật, kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, thuận lợi hơn, cạnh tranh hơn. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư, các DN của Đức đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel phát biểu, TPHCM của Việt Nam là một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất châu Á, là địa điểm tốt nhất để nhìn thấy những xu hướng phát triển mới của khu vực. Ông Sigmar Gabriel khẳng định, châu Á chính là nơi định hình tương lai thế giới, là trụ cột giao thương quốc tế và là động lực phát triển của kinh tế toàn cầu. Châu Á có dân số đông, trẻ, trình độ giáo dục, đào tạo ngày càng cao, mức độ tiết kiệm lớn và nguồn tài nguyên dồi dào. Đó là lý do mà DN Đức phải có mặt ở châu Á. Ông Sigmar Gabriel cũng cho rằng, châu Á đang tồn tại những khác biệt trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tiềm ẩn những nguy cơ đối với hòa bình và ổn định khu vực. Chẳng hạn như tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Biển Đông cách xa Đức cũng như châu Âu nhưng chúng tôi vẫn có lợi ích sống còn đối với sự ổn định ở khu vực này. Nguyên tắc tự do hàng hải và thương mại toàn cầu đều phụ thuộc vào ổn định. Quan điểm của Chính phủ Đức là đe dọa và sử dụng vũ lực không phải là cách giải quyết mâu thuẫn. “Chúng tôi quan niệm rằng điều này chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại, dựa trên những quy định đã được công nhận quốc tế. Chúng ta cần cùng làm việc với nhau để đảm bảo rằng quan điểm này được tất cả các bên ủng hộ” - Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh.

Hội nghị sẽ kéo dài 3 ngày, gồm các phiên: đối thoại với các Bộ trưởng châu Á; Tổng quan kinh tế châu Á; các phiên thảo luận theo chủ đề về Công nghiệp chế tạo, nguồn nguyên liệu thô; FTA và châu Á - Thái Bình Dương; sở hữu trí tuệ, an ninh và ổn định chính trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức Sigmar Gabriel.

HÀN NI

20 năm AFD tại Việt Nam

Ngày 21-11, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh ghi nhận thành công của những dự án tài trợ trong suốt 20 năm tại Việt Nam. Triển lãm gồm hơn 20 bức ảnh được chọn lọc thể hiện phong cảnh đất nước, con người Việt Nam tại nhiều địa phương vùng miền trong quá trình được triển khai các dự án tiêu biểu cho những lĩnh vực hoạt động chính của AFD tại Việt Nam.

AFD là một định chế tài chính công của Cộng hòa Pháp hoạt động hơn 70 năm trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ phát triển bền vững ở các nước thuộc khu vực Nam bán cầu và ở vùng hải ngoại thuộc Pháp. Kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 1994, AFD không ngừng phát triển các hoạt động hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, tài chính vi mô, phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn đến bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Triển lãm ảnh mở cửa tự do đến hết ngày 28-11, tại số 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM.

MINH NHẬT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP