Đừng biến tôi thành người đặc biệt

Thiếu tướng Phan Văn Xoàn nguyên là cận vệ riêng của Bác Hồ trong một thời gian dài. Sau ngày Bác Hồ mất, ông được phân công bảo vệ Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ấn tượng về một vị Chủ tịch giản dị, nhân hậu vẫn in đậm trong lòng ông…

Cho Bác ở chỗ khác...

Sau khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch nước, Bác Tôn gọi tôi lên và bảo: “Đảng phân công tôi làm nhiệm vụ mới. Nhưng không phải khi tôi làm Chủ tịch nước thì các chú lại bảo vệ vòng ngoài, vòng trong, đi đâu cũng có cảnh sát, lực lượng vũ trang đứng sau, đứng trước. Đừng biến tôi thành một người đặc biệt, xa cách với mọi người!”. Nghe Bác nói vậy, tôi chỉ còn cách về báo cáo lại cho Bộ Tư lệnh và Bộ Công an.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chúng tôi nhận nhiệm vụ đưa Bác Tôn vào TPHCM. Thời điểm đó, Bác được bố trí ở tại dinh Độc Lập (hội trường Thống Nhất ngày nay). Ở được 1 ngày thì bác gọi tôi lên và bảo: “Bác không muốn ở đây! Nơi này dành để tiếp khách ngoại giao hay làm việc thì đúng hơn. Đất nước vừa chấm dứt chiến tranh, người dân còn nghèo khổ mà Bác ở một nơi thế này là không phù hợp. Cho Bác ở chỗ khác!”. Theo ý Bác, các đồng chí lãnh đạo đã sắp xếp đưa Bác về ở tại văn phòng Trung ương Đảng phía Nam (T78).

Bác về thăm nhà chứ không phải đi công cán

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bác Tôn có chuyến về thăm quê ở An Giang. Tôi được bố trí theo Bác. Trước khi đi, Bác gọi tôi lên dặn kỹ: “Lần này, Bác về thăm nhà chứ không phải đi công cán. Chú nói với anh em ở địa phương không được tổ chức đón tiếp rình rang”. Tôi y lời Bác mà thông báo cho các đồng chí ở An Giang. Tuy nhiên chỉ báo tình hình chung là Bác Tôn sẽ về thăm nhà chứ không cho biết thời gian cụ thể.

Về An Giang phải qua phà, đi ô tô không tiện nên đoàn chúng tôi gồm 5 người tháp tùng Bác Tôn trên một chiếc ca nô nhỏ. Tuyệt nhiên không có phóng viên báo đài nào đi theo. Khi ca nô vừa cập bến, bà con đã ùa ra đón Bác rất thân tình như đón một người thân đi xa mới về. Bác vào nhà ngồi chưa đầy nửa tiếng thì người dân trong xóm đã kéo sang ngồi chật nhà. Bác kể chuyện, hỏi thăm từng người rồi ra thăm vườn, thăm con mương có chiếc cầu nhỏ bắc ngang, nơi Bác vẫn thường ngồi học bài thuở nhỏ. Sau bao năm xa cách, bữa cơm của vị Chủ tịch nước tại quê nhà cũng chỉ có món cá kho mặn, đĩa gà luộc và chén dưa muối thôn quê….  

MAI HƯƠNG ghi
(Theo lời kể của Thiếu tướng Phan Văn Xoàn - nguyên Tư lệnh lực lượng Cảnh vệ Bộ Công an)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP