Đừng để Nghị quyết 32/2007/NQ-CP trở thành vô nghĩa!

Nhân đọc bài: “Chất lượng nón bảo hiểm – Còn thả nổi, còn nhiều thương vong” trên báo SGGP ngày 19-11-2007

Thị trường nón bảo hiểm đang nóng (ảnh chụp tại một cửa hàng bán NBH trên đường Phạm Hồng Thái Q.1 TPHCM. Ảnh: S.P.

Chính phủ đã có Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, bắt buộc đội nón bảo hiểm (NBH) khi đi xe mô tô, gắn máy kể từ ngày 15-12-2007 về sau. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là nghị quyết sẽ được triển khai áp dụng nhưng một điều đáng lưu ý, cần đề cập đến trước hết là chất lượng NBH.

Hiện nay lượng NBH kém chất lượng được tung ra trên thị trường rất nhiều, với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau thu hút khách hàng. Đặc biệt mặt hàng kém chất lượng này được bày bán rất nhiều trên các vỉa hè của các tuyến đường ở TPHCM, cụ thể: xa lộ Hà Nội, Võ Thị Sáu, 3 Tháng 2...

Điều đáng nói ở đây là các mặt hàng NBH không tem nhãn, hàng kém chất lượng, hàng “lậu” được bày bán công khai nhưng không thấy có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, nếu có cũng chỉ làm qua loa.

Thời gian để bắt tay vào thực hiện nghị quyết của Chính phủ còn không lâu, nếu các cơ quan chức năng không có biện pháp đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh NBH dỏm thì Nghị quyết 32/2007/NQ-CP trở thành vô nghĩa.

Khi người tham gia giao thông đội trên đầu mình NBH những tưởng là an toàn nhưng họ có biết đâu chiếc NBH mình đang đội là cái vành nhựa dễ vỡ, khi có tai nạn xảy ra thì chiếc NBH kia thực sự vô tác dụng, tính mạng người đi đường lúc đó thật khó lường.  

MỸ DUYÊN
(Q. Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác