Dừng việc trao giải Sao Khuê 2010 cho xalo.vn

(SGGPO).- Sau khi Báo SGGP phản ảnh về việc trang xalo.vn từng chứa đựng các nội dung thô tục, đi ngược lại thuần phong mỹ tục Việt Nam, thậm chí cả các câu chuyện xuyên tạc lịch sử… nhưng vẫn được xếp hạng “5 sao” và “sẽ được vinh danh” trong đêm trao giải thưởng Sao Khuê 21-4 tới đây, thì ngày 20-4, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã có thông báo kết luận về việc trao giải thưởng Sao Khuê liên quan đến xalo.vn gửi đến Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Công văn nêu rõ: Dịch vụ tìm kiếm tiếng Việt trên Internet xalo.vn là công cụ tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt trên Internet có chức năng tương tự như Google, do công ty Tinh Vân phát triển phục vụ riêng cho nhu cầu của người Việt Nam. Xalo.vn được đăng ký tham gia dự bình xét giải thưởng Sao Khuê 2010 và được bình chọn trao giải ngày 8-4. Nhưng từ ngày thứ Bảy (17-4) cơ quan tổ chức giải thưởng đã nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên của quý báo và một số cơ quan báo chí về việc phát hiện xalo.vn có những sai phạm. Sáng 20-4, hội đồng bình chọn giải thưởng đã quyết định dừng việc trao giải cho xalo.vn để tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề được phản ánh.

Công văn do ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASA ký. Công văn cũng có đoạn: Cơ quan tổ chức giải thưởng trân trọng cảm ơn những thông tin, phản ánh của quý báo liên quan đến xalo.vn và hoạt động của giải thưởng Sao Khuê. Từ năm 2011 giải thưởng Sao Khuê sẽ được đổi mới toàn diện, áp dụng hệ thống hạng mục mới và bộ tiêu chí chấm giải mới.

Trao đổi với PV Báo SGGP vào chiều qua 20-4, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng Sao Khuê cho biết việc dừng trao giải thưởng cho xalo.vn là điều nằm ngoài ý muốn của ban tổ chức. Đó cũng là điều mà Ban tổ chức giải thưởng đã không lường hết được khi tổ chức các công tác liên quan. Vì thế, với những vấn đề mà Báo SGGP cùng một số báo khác nêu ra, đây là việc làm cần thiết, nhằm đảm bảo uy tín cho giải thưởng cũng như Ban tổ chức.

Thứ trưởng cũng cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ việc này, từ năm tới công tác tổ chức, chấm giải sẽ được đổi mới để đảm bảo sự chặt chẽ, khoa học, tránh những thiếu sót như trường hợp xalo.vn vừa qua

Bá Tân-Trần Lưu

Thông tin liên quan:

>> Những “lỗ hổng” của xalo.vn

>> Vụ “Giải thưởng Sao Khuê 2010: Xalo.vn có xứng được vinh danh?” - Ban tổ chức chủ quan?

>> Giải thưởng Sao Khuê 2010: Xalo.vn có xứng được vinh danh?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách