EU với mục tiêu xanh hóa khí đốt

SGGP
Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, việc sản xuất khí sinh học, biomethane và khí hydro (gọi chung là khí đốt tái tạo hay khí đốt xanh) phải tăng ít nhất 1.000% trong 3 thập niên tới để đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải gây biến đổi khí hậu của EU vào năm 2050.

Theo ông Antonio Lopez-Nicolas, Phó Giám đốc Cơ quan Năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu, trong năm 2017, khí đốt tái tạo chiếm khoảng 7% tổng mức tiêu thụ năng lượng nội địa ở EU. Theo kịch bản dài hạn của EU vào năm 2050, để giữ nhiệt độ Trái đất tăng dưới 1,5°C, mức tiêu thụ khí đốt xanh của EU sẽ phải đạt từ 50% đến 62,5% tổng số khí đốt tiêu thụ.

Ông Lopez-Nicolas nhận định mục tiêu nghe có vẻ quá lớn nhưng không phải là không thể thực hiện được và EU nên bắt đầu thực hiện mục tiêu này càng sớm càng tốt. Jutta Paulus, một chính trị gia người Đức tại Nghị viện châu Âu, thừa nhận vai trò của các loại khí tái tạo nhưng theo bà, việc sản xuất khí đốt xanh từ nông nghiệp còn nhiều hạn chế, nhất là chi phí còn cao. Ngoài ra, cũng theo bà Paulus, chiết xuất hydro từ khí tự nhiên có thể thải khí phát thải lên toàn cầu nhiều hơn so với khí methane phát ra từ các hoạt động khai thác khí đốt hóa thạch. Trái lại, ông Francisco Boshell, Giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), cho rằng việc giảm chi phí đáng kể trong sản xuất điện mặt trời và điện gió đã khiến cho việc sản xuất khí đốt xanh trở nên hấp dẫn hơn, nhất là khả năng sản xuất khí hydro từ điện phân nước.

Khí tự nhiên có nguồn gốc hóa thạch đã bị nhiều nhóm bảo vệ môi trường gây sức ép đòi EU loại trừ trong tương lai. Những người ủng hộ khí đốt xanh cho rằng loại khí đốt này có thể cung cấp một nguồn doanh thu bổ sung cho nông dân. Triển vọng về khí sinh học ở châu Âu có vẻ tươi sáng, với ước tính thận trọng chỉ ra sản lượng có thể tăng gấp 10 lần vào năm 2030. Tuy nhiên, ngành công nghiệp sản xuất khí đốt xanh sẽ cần bám rễ vào nền kinh tế địa phương và giảm thiểu tác động môi trường. Trên bình diện toàn cầu, theo IRENA, sản xuất khí đốt xanh dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong những thập niên tới; đến năm 2050, hy vọng khí đốt xanh tăng trưởng gấp 15 lần so với hiện nay.

Pháp đặt mục tiêu bơm 10% biomethane vào mạng lưới khí đốt của nước này vào năm 2030, tương tự như những gì Đan Mạch đang làm. Pháp muốn nâng tỷ lệ này lên 100% vào năm 2050 khi thêm các loại khí có hàm lượng carbon thấp khác, như hydro.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.