Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại khóa họp lần thứ 62 Đại hội đồng Liên hiệp quốc

Gặp Tổng Thư ký LHQ, Tổng thống Senegal, Quốc vương Qatar và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

* Các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

Tiếp tục chương trình tham dự khóa họp lần thứ 62 Đại hội đồng LHQ tại thành phố New York (Mỹ), ngày 27-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, gặp Tổng thống Cộng hòa Senegal, Quốc vương Qatar và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 62.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trong 30 năm qua, với tư cách thành viên LHQ, Việt Nam luôn hoạt động tích cực cho sự nghiệp hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Việt Nam coi trọng vai trò của LHQ trong gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội. Thủ tướng đề nghị Tổng Thư ký hỗ trợ Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ và mô hình thí điểm “Một Liên hiệp quốc tại Việt Nam”.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao những cố gắng của Việt Nam về quá trình công khai minh bạch trong công tác quản lý và dân chủ hóa đời sống xã hội, đồng thời có nhiều đóng góp vào công việc của LHQ. Tổng Thư ký tin tưởng Việt Nam sẽ trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009.

Cũng trong ngày 27-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Cộng hòa Senegal và Quốc vương Qatar. Tại các cuộc gặp, Tổng thống Senegal Abdoulaye Wede và Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al Thani đều khẳng định ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (ảnh).

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn những đóng góp to lớn của cựu Tổng thống trong việc bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục... Thủ tướng cho rằng, việc ký Thư thỏa thuận giữa Quỹ Sáng kiến toàn cầu HIV/AIDS Clinton với Bộ Y tế Việt Nam tháng 12-2006 đã có tác dụng tăng hiệu quả điều trị cho nhiều trẻ em Việt Nam bị nhiễm HIV/AIDS. Thủ tướng đề nghị cựu Tổng thống và quỹ tiếp tục trợ giúp cho chương trình phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là đối với trẻ em Việt Nam và mong muốn Quỹ Sáng kiến toàn cầu Clinton trong thời gian tới sẽ mở rộng sang những lĩnh vực khác như giảm bớt ô nhiễm, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam... Thủ tướng mong muốn với uy tín của mình, cựu Tổng thống tiếp tục đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự khai mạc Hội nghị thường niên Quỹ Sáng kiến toàn cầu Clinton.

* Sáng 28-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) New York, về sự hợp tác trong việc thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam. Thủ tướng đã ký sổ lưu niệm, chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Sở GDCK New York và Trung tâm GDCK Hà Nội; rung chuông bắt đầu phiên giao dịch ngày 28-9 của Sở GDCK New York.

Trước đó, ngày 27-9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Dầu khí Hoa Kỳ (Exxon Mobill) đã ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí và sử dụng khí thiên nhiên ở Việt Nam.

Cùng ngày, PetroVietnam và Tập đoàn Dầu khí Chevron Hoa Kỳ cùng những đối tác khác, tham gia các hợp đồng chia sản phẩm (PSC) lô B, 48/95 và 52/97 ngoài khơi Việt Nam, đã ký Thỏa thuận hợp nhất mỏ và Thỏa thuận phát triển chung các lô nói trên.

Trong các ngày từ 26 đến 28-9, Thủ tướng cũng đã tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn lớn Bantry Bay Ventures Asia, Chevron, Exxon Mobil, Conoco Phillips, City Group, Merrill Lynch, Goldman Sach, SSA Marine, Boeing, Gannon, Alcoa, Sem Group và dự ăn trưa tại trụ sở của Tập đoàn AIG.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam và Hoa Kỳ đang đàm phán để sớm ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Bao gồm:

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Citigroup và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Theo đó Citigroup sẽ tài trợ cho tổng công ty thực hiện các dự án mua, đóng mới tàu, phát triển cảng, nhà máy sửa chữa tàu biển. Thỏa thuận ghi nhớ giữa Citigroup và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam về thu xếp tài chính cho dự án tổ hợp bôxit Lâm Đồng, Nhà máy nhôm Nhân Cơ (Đắc Nông) và Nhà máy điện Mạo Khê. Dự án giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và SSA Marine hợp tác đầu tư cảng Cái Lân ở Quảng Ninh và cảng Cái Mép (Vũng Tàu), quyết định tăng vốn đầu tư hai dự án 320 triệu USD để tăng công suất. Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam với Credit Suisse để thu xếp khoản tín dụng trị giá khoảng 4 tỷ USD thông qua các khoản vay hợp vốn, phát hành trái phiếu và các dịch vụ tư vấn. Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam với Bantry Bay Ventures Asia để phát triển bể than ở đồng bằng Bắc bộ. Thỏa thuận ghi nhớ giữa Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam với Tập đoàn chế tạo động cơ Cummins để thành lập công ty liên doanh chế tạo động cơ ô tô tại Việt Nam với công suất 100.000 động cơ/năm. Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Đức Long và Bantry Bay Ventures Asia về phát triển thủy năng, bất động sản, trồng và chế biến cao su, khai thác mỏ và sản xuất đồ gỗ xuất khẩu trị giá 950 triệu USD.

T.T.X. – H.Q.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN không chính thức (IAMM)

Bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 62 diễn ra tại New York - Hoa Kỳ từ ngày 25 đến 27-9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN không chính thức (IAMM), cuộc gặp giữa các ngoại trưởng ASEAN với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký LHQ và Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Yong đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác ASEAN - LHQ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP