Gia đình người bị TNGT đòi đền bù 200 triệu đồng sau tai nạn là vi phạm pháp luật

SGGPO
Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa cho biết đã nhận được báo cáo của Ban ATGT huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai về vụ việc người nhà nạn nhân đòi đền bù 400 triệu đồng mới cho giải tỏa hiện trường trong vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Hiện trường tai nạn tại Sapa hôm 1-3

Hiện trường tai nạn tại Sapa hôm 1-3

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 15 ngày 1-3, trên QL4D, thuộc thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm một người tử vong tại chỗ. Nạn nhân là H. A. C. (15 tuổi). Công an huyện Sa Pa đã nhanh chóng tổ chức lực lượng đến bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định.

Tuy nhiên, khi Công an huyện Sa Pa chuẩn bị di chuyển phương tiện, tử thi nạn nhân để phân luồng giao thông thì gia đình nạn nhân cùng một số người khác có mặt tại hiện trường cản trở, không cho di chuyển phương tiện giao thông liên quan đến tai nạn, không cho khám nghiệm tử thi, đưa tử thi đến vị trí khác để tổ chức khám nghiệm.

Đặc biệt, gia đình nạn nhân đã yêu cầu hai lái xe bồi thường 400 triệu đồng mới cho di chuyển.

Sự việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông của các phương tiện qua khu vực này. Chỉ đến khi chính quyền cùng các cơ quan chức năng huyện tổ chức cho hai lái xe liên quan đến vụ tai nạn hỗ trợ số tiền 200 triệu đồng thì gia đình nạn nhân mới cho di chuyển tử thi ra ngoài QL4D để khám nghiệm, cho di chuyển các phương tiện giao thông để thông tuyến.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và văn hoá giao thông trong nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn, tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có tai nạn xảy ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự ATGT của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Luật sư đề nghị thay đổi tội danh cho ông Mai Văn Tinh

Ngày 16-4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 800 tỷ đồng tại dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên bước sang ngày làm việc thứ 5. Các bị cáo được quyền tranh luận và tự bào chữa.