* Chứng khoán bứt phá
(SGGP). – Chiều 1-6, giá vàng thế giới ở mức 987,10 USD/ounce, tăng thêm 7,5 USD/ounce so với mức giá cuối tuần trước. Theo đó, giá vàng trong nước cũng chốt ở mức 21,53 triệu đồng/lượng (thu vào), 21,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 180.000 đồng/lượng so với mức giá đầu ngày và tăng gần 600.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước.
Với mức giá này nếu tính cả thuế và quy đổi theo giá USD trên thị trường tự do, thì hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thể giới khoảng 150.000 đồng/lượng.
Tuy nhiên, mặc cho giá vàng tăng, thị trường vàng miếng vẫn cứ ảm đạm, tại các cửa hàng kim hoàn hầu như không có những giao dịch lớn xảy ra, mà chủ yếu chỉ là mua – bán vàng nữ trang. Trong khi đó, tại các trung tâm giao dịch vàng qua tài khoản, không khí giao dịch trong ngày đầu tuần lại rất sôi động, bằng chứng là tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ của Sacombank, khối lượng vàng khớp lệnh thành công trong ngày lên đến 300.000 lượng là mức cao nhất từ trước đến nay.
Nhận định về đường đi của giá vàng, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới cho biết, cùng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang tiến đến ngưỡng kỷ lục mới là 22 triệu đồng/lượng.
Nếu như cách nay một tháng nói rằng giá vàng sẽ lập kỷ lục ở mức 22 triệu đồng/lượng thì nhiều người không tin, nhưng hiện nay thì có quá nhiều yếu tố đang đẩy giá vàng lên. Trong đó yếu tố quyết định lớn nhất vẫn là “sức khỏe” của đồng USD. Thực tế là từ đầu tháng 5 đến nay giá trị đồng USD liên tục giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác, cụ thể 1 euro hiện bằng 1,42 USD.
Bên cạnh đó, nhiều tin xấu về thị trường Mỹ vẫn còn ảnh hưởng như chỉ số tiêu dùng CPI trong quý 1 của nước này tăng khoảng 2% so với cùng kỳ và thông tin General Motor nộp đơn xin phá sản… đang khiến cho các quỹ đầu tư chuộng vàng và tiếp tục mua vàng vào để bảo toàn vốn.
Trong khi đó, phiên giao dịch ngày đầu tháng 6, chứng khoán tăng mạnh. VN-Index tăng 14,79 điểm (+3,59%), thị trường đạt 426 điểm. Hầu hết các mã trên sàn đều xanh, chỉ 8 mã giảm giá. Tuy nhiên, phiên tăng giá này lượng giao dịch lại giảm nhẹ so với phiên giảm giá trước đó, chỉ đạt 42,4 triệu đơn vị, trị giá 1.357 tỷ đồng (giảm hơn 10% về khối lượng). Nguyên nhân, do lượng đặt bán giảm đến 1/3 so với phiên trước (chỉ còn 51 triệu đơn vị), trong khi lượng đặt mua tiếp tục tăng thêm 10% (đạt 94,4 triệu đơn vị).
M.Thi - H.Ni