Giải mã trình tự gene người Việt

Ngày 27-6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam về Dự án khả thi giải mã trình tự và phân tích bộ gene người Việt Nam.

PGS-TS Nông Văn Hải, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài, cho biết: Đến nay, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu về gene thuộc Viện Công nghệ Sinh học đã giải mã được 16.000 gene ty thể của 9 cá thể thuộc 3 dân tộc Kinh, Tày, Mường, xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu về hệ trình tự gene người Việt Nam.

Việc giải mã đầy đủ trình tự gene người Việt Nam sẽ phục vụ hữu ích trong các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác, giúp phát triển kinh tế - xã hội, tăng khả năng chăm sóc sức khỏe con người...

Chủ trì buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Lê Đình Tiến nhấn mạnh, hướng phát triển gene là hướng phát triển công nghệ sinh học chủ đạo của Việt Nam trong giai đoạn tới và cần thành lập ngay một tổ công tác gồm các chuyên gia trong lĩnh vực gene nhằm xây dựng những bước đi cụ thể đối với lĩnh vực mới này.

Trong giai đoạn 2012 - 2015, dự án tiếp tục triển khai thực hiện mục tiêu giải mã được 100 - 115 bộ gene người Việt, trong đó chú trọng giải mã những mẫu gene người có các biểu hiện của căn bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường…, đồng thời tìm hiểu các bộ gene của người Việt có các tài năng, năng khiếu đặc biệt, hoặc có tuổi thọ cao, sức khỏe tốt, từ đó tìm ra giải pháp cải tạo giống nòi.


TR.PHAN - T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Năm 2021, VNG đặt mục tiêu đạt doanh thu 7.609 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa diễn ra thông qua hình thức trực tuyến, với nhiều nội dung quan trọng như: Thông qua báo cáo kết quả kinh doanh đã kiểm toán năm 2020, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, thông báo kế hoạch bán cổ phiếu quỹ phù hợp với quy định mới của Luật Chứng khoán...