Giải pháp thông minh

SGGP
Cuối tuần qua, nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường Hai Bà Trưng bị một phen “vã mồ hôi” vì phải nhích từng bước. 

Lý do, đường Hai Bà Trưng khá nhỏ, mỗi bên chỉ có 2 làn xe: 1 làn dành cho ô tô và làn còn lại (nhỏ hơn) dành cho xe gắn máy 2 bánh. Ấy vậy mà một chiếc ô tô chở khách du lịch (loại hơn 50 chỗ ngồi) tới tham quan nhà thờ Tân Định, đậu đợi khách, chiếm hết gần nửa phần đường. Nhiều người đi xe gắn máy 2 bánh không đủ kiên nhẫn để nhích từng bước, đã phóng lên vỉa hè. Giao thông vì thế hỗn loạn, kéo dài tới gần chợ Tân Định.

Có nhiều du khách tới TPHCM là điều đáng mừng, bởi một trong những mục tiêu phát triển kinh tế của TPHCM là phát triển du lịch. Thế nhưng, việc để xe chở khách du lịch dừng, đậu lấn hết làn đường là không nên. Người dân đi lại khó khăn, còn du khách thấy giao thông hỗn loạn như thế chắc cũng ái ngại... Tại sao ngành du lịch và ngành giao thông không “ngồi” lại với nhau để tìm giải pháp cho vấn đề này? Ví dụ, sau khi đưa du khách tới nhà thờ Tân Định, phương tiện này có thể đi thêm vài chục mét đến dừng, đậu chờ khách ở khu vực trước Công viên Lê Văn Tám. Nơi đây vốn có sân trước khá rộng, cho đậu ô tô. Làm được như vậy, không những giao thông trước nhà thờ Tân Định không bị ùn ứ, mà sau khi tham quan nhà thờ, hướng dẫn viên du lịch có thể đưa du khách tới chợ Tân Định, giới thiệu thêm một di tích lâu đời. Xa hơn nữa, nếu có sự kết nối với ngành thương mại tổ chức tốt việc buôn bán ở chợ Tân Định, cũng như một vài cửa hàng gần chợ, hướng dẫn viên du lịch có thể gợi ý cho du khách những sản phẩm hàng hóa của chợ. Một chuyến du lịch như vậy sẽ có ý nghĩa hơn nhiều đối với du khách, ngoài việc chỉ tham quan nhà thờ Tân Định. 

Mong rằng các ban ngành chức năng có được sự phối hợp hiệu quả, đưa ra giải pháp thông minh.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng cháy chữa cháy

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

AEON Việt Nam tiếp tục hành trình “Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai”

Tháng 4-2021, sau thành công tại Hải Phòng, Công ty TNHH AEON Việt Nam (AEON Việt Nam), được sự tham vấn từ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tiếp tục triển khai dự án “Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai”, trong đó có hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Lê Lai (Q. Tân Phú).