Dự án kênh Tham Lương- Bến Cát-Rạch Nước Lên

Giải phóng mặt bằng quá chậm

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên có ý nghĩa tiêu thoát nước, chống ngập úng, cải thiện ô nhiễm môi trường và chỉnh trang đô thị dọc theo các con kênh của 8 quận ở TPHCM. Bình Tân là một trong những quận có nhiều hộ dân và doanh nghiệp bị giải tỏa nhất trong dự án này, với kinh phí bồi thường 1.003 tỷ đồng, chiếm gần 2/3 vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Thế nhưng, đến nay, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Bình Tân mới chi 87 tỷ đồng đền bù cho  348/2.297 hộ dân, quá chậm so với tiến độ. Tại sao?

Tại phường Tân Tạo quận Bình Tân, nhiều người dân nói với chúng tôi: “Phần lớn các hộ dân nằm trong biên giải tỏa có nguyện vọng nhận tiền đền bù sớm, di dời đến nơi khác nhưng trông hoài vẫn không thấy ai đến đo đạc để đền bù”. Ngay cả các hộ dân có nhà và đất nằm trong phạm vi xây dựng hạng mục cống điều tiết nước, như chủ hộ Trần Văn Ngọc ở số A3/3 khu phố 1  phường Tân Tạo có thửa đất rộng trên 1.000m2 tại cống hộp C2-7 thuộc gói thầu số 4, gởi đơn xin được giải tỏa lên Hội đồng giải phóng mặt bằng đã 3 năm rồi nhưng chưa được trả lời.

Chủ hộ Nguyễn Thị Kim Yến, cũng ở khu phố 1, có đất nằm tại cống hộp trên đề nghị nhận tiền bồi thường sớm nhưng không thấy ai giải quyết. Trong khi đó căn hộ kế bên chị Yến rộng khoảng 20m2 đất, về ở đây gần 2 năm lại được đền bù trước. Chị Yến bức xúc kể: “Chúng tôi hỏi căn hộ đó làm sao được nhận tiền sớm vậy, chủ hộ im lặng và tìm cách lẳng lặng đi nơi khác, không nói tiếng nào!”.

Rõ ràng  có cái gì đó không bình thường trong việc đền bù ở đây. Và, chính cách giải phóng mặt bằng theo kiểu da beo như vậy đã làm cho Công ty cổ phần xây lắp và phát triển nông thôn không thể đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của gói thầu số 4.

Ông Trần Minh Hải, đội trưởng đội thi công gói thầu số 4 trên đoạn kênh Tham Lương từ cầu Bà Hom đến cầu An Lạc than: “Từ tháng 8-2005 cho đến nay mới nhận hai mặt bằng thi công cống hộp nhưng một mặt bằng ở đầu tuyến và một mặt bằng ở cuối tuyến kênh làm cho chúng tôi rất khó thi công. Gói thầu số 4 có 13 cống hộp, hai cửa xả, theo kế hoạch chúng tôi phải xây xong trong 270 ngày. Thế nhưng, đến nay đã hơn 370 ngày mà mới nhận được mặt bằng có bấy nhiêu”. Ông Bùi Thế Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bức xúc: “Chúng tôi không chấp nhận cách giải phóng mặt bằng như hiện nay”.

Thiết nghĩ những người có trách nhiệm đền bù, giải phóng mặt bằng nên sớm có cách làm khoa học hơn, khẩn trương xúc tiến công tác bồi thường cho các hộ dân của dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, kể cả hộ dân có nguyện vọng nhận tiền đền bù trước, dù có đất không nằm trong phạm vi ưu tiên giải tỏa. Trường hợp chưa đủ kinh phí hoặc có khó khăn nào khác cũng phải công khai và thông báo, trả lời cho người dân và nhà thầu biết để họ yên tâm.

NGỌC XUÂN

Các tin, bài viết khác