Giải thưởng lớn từ một thông điệp nhỏ

Mảnh mai, nhỏ nhẹ là điều tôi cảm nhận khi tiếp xúc với Đào Minh Nguyệt (ảnh), 19 tuổi, sinh viên năm 2 Khoa Đạo diễn Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM. Nguyệt vừa đoạt giải thưởng lớn nhất - giải Philips Lighting - tại Liên hoan phim ngắn về môi trường tại châu Âu 2011, diễn ra tại TP Marseille miền Nam nước Pháp.

Bộ phim, đúng hơn là bài tập của Nguyệt mang tên “Một thông điệp nhỏ” thực hiện khi thầy Francois Serre (Trường Âm thanh - Hình ảnh Lisa, Pháp) sang giảng dạy tại Trường Sân khấu - Điện ảnh TPHCM. Thầy ra đề tài cho cả lớp làm phim ngắn về môi trường. Nguyệt đã chọn chủ đề về rác, một vấn đề lớn ảnh hưởng đến môi trường không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Bài tập thực hiện trên một video clip có độ dài 4 phút 20. Trên 20 áp phích về vấn đề rác được Nguyệt sưu tầm, dựng liên tục tạo thành chuỗi hình ảnh liên tiếp, kế đến là cuốn sổ trên bàn được mở ra với dòng chữ hiện dần lên dưới ngòi bút của Nguyệt: “Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao TP này đầy rác?” cùng với giọng đọc của mình. Những chất liệu để thực hiện phim rất đơn giản như cây bút, cuốn sổ, những mảnh giấy vụn vo tròn, vỏ gói bánh kẹo, đôi bàn tay, có lúc là hai ngón tay được Nguyệt khéo léo di chuyển như phim hoạt hình và gần một chục tấm ảnh chụp về rác ở TP để mô tả câu chuyện. Chiếc máy quay du lịch gắn trên chân máy đặt cao, khi nút start hoạt động là Nguyệt tự diễn với những chất liệu đơn giản cần nói trong thông điệp của mình. Cứ thế, Nguyệt thực hiện từng cảnh và kể câu chuyện: Nếu mỗi người vứt xuống một mảnh rác nhỏ, cả TP chẳng mấy chốc sẽ toàn rác.

An Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.