Giám đốc một doanh nghiệp bị phạt tù vì trốn thuế

SGGP
Mới đây, Tòa án Nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vừa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú (sinh năm 1977) về tội “trốn thuế”.
 Nguyên nhân, Công ty cổ phần Vận tải Long Phượng do Chu Văn Phú làm giám đốc, đã không kê khai đầy đủ với cơ quan thuế về số lượng thực tế doanh thu của những chuyến vận chuyển hành khách từ Thái Nguyên đến TPHCM - Gia Lai… Sau khi bị Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên thanh tra, xác định Công ty cổ phần Vận tải Long Phượng để ngoài sổ sách, không kê khai doanh thu hơn 2,1 tỷ đồng, trốn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 273 triệu đồng nên đã chuyển cơ quan điều tra xử lý. 

Theo kết luận điều tra, từ năm 2011 đến 2015, Công ty cổ phần Vận tải Long Phượng đã có hành vi trốn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền hơn 369 triệu đồng. Tuy bị cáo Chu Văn Phú khai trong quá trình kinh doanh thấy có một số chuyến xe doanh thu thấp, bị lỗ hoặc gặp tai nạn, hỏng hóc, không có lãi nên không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán một số chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh, nhưng cơ quan điều tra xác định, những chuyến vận chuyển hành khách của công ty bị tai nạn, phải sửa chữa không phải là những chuyến xe xác định bỏ ngoài sổ sách để trốn thuế nên vẫn khởi tố bị cáo tội “trốn thuế” theo Khoản 2, Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Qua nhiều lần xét xử và hủy án, mới đây Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Chu Văn Phú 15 tháng tù giam về tội “trốn thuế”, phạt bổ sung 40 triệu đồng sung công quỹ và buộc Công ty cổ phần Vận tải Long Phượng (do Phú làm giám đốc) nộp lại số tiền trốn thuế hơn 369 triệu đồng.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tiếp sức ngành công nghiệp hỗ trợ

Năng lực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước những năm vừa qua đã dần được cải thiện, nhưng khả năng cung ứng thực tế còn nhiều bất cập như nhập siêu linh kiện, phụ tùng rất lớn, tỷ lệ nội địa hóa trong nhiều ngành công nghiệp rất thấp. Đó là đánh giá của Bộ Công thương về thực trạng của ngành CNHT trong nước.

Chương trình bình ổn thị trường

Nhiều sản phẩm mới từ thịt gia cầm

Đón đầu mùa tết năm nay, Công ty cổ phần Thực phẩm Ba Huân đã đưa vào hoạt động trang trại có diện tích 18ha, nuôi 1 triệu con gà đẻ trứng, có khả năng cung cấp 700.000 trứng/ngày và một trang trại chăn nuôi gà thịt rộng 34ha với 5 triệu con ở tỉnh Bình Dương.

Quy hoạch kiến trúc

Đảm bảo giá trị

Nói “đất đai là tài sản lớn của người dân” có vẻ thừa, bởi đương nhiên là thế. Thế nhưng trên thực tế, cách hành xử ở không ít nơi, không ít cơ quan về đất đai lại rất… vô tâm. Nhà đất của nhiều người đang sử dụng hợp pháp… một ngày kia bất ngờ bị “chụp” quy hoạch cho dù về nguyên tắc, khi làm quy hoạch, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến người dân.