Giao lưu phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

(SGGP). - Ngày 9-12, tại Hà Nội, Báo Nhân dân và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức gặp mặt, giao lưu “Phát huy truyền thống 70 năm QĐND Việt Nam anh hùng”.

Tại buổi gặp mặt, giao lưu, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng, vẻ vang, những chiến công hiển hách của quân và dân ta. Nhiều câu chuyện xúc động trong chiến đấu đã được các cựu chiến binh cùng chia sẻ như: đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng đùm bọc Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Trung tá, cựu chiến binh Nông Văn Khái, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hòa An, Cao Bằng; chuyện tham gia bắt tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Đăng Vinh, nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312; chuyện “mở đường mà đi, đánh địch mà tiến” của Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Trường Sơn; những kỷ niệm của phi công Nguyễn Thành Trung khi ném bom dinh Độc Lập và hướng dẫn các phi công miền Bắc trong thời gian ngắn kỷ lục cách sử dụng máy bay chiến đấu ném bom sân bay Tân Sơn Nhất góp phần làm nên chiến thắng 30-4 lịch sử; những câu chuyện vượt qua gian khổ, chiến đấu kiên cường của bộ đội giải phóng khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia của Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Xuân Hoa, nguyên Phó Trưởng phòng tổ chức, Cục Chính trị Mặt trận 479...

Các ý kiến đều khẳng định QĐND Việt Nam anh hùng là của một dân tộc anh hùng. Những chiến công của QĐND Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có được là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, sự đùm bọc, cưu mang của nhân dân. Chính sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, nhân dân các dân tộc đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ chiến đấu dũng cảm và lập nhiều chiến công trên các chiến trường. Những chiến công ấy mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc, là biểu tượng sáng ngời về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng, buổi gặp mặt và giao lưu truyền thống đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc với nhiều ý kiến phát biểu trao đổi, tâm huyết. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các tướng lĩnh, sĩ quan tiêu biểu qua các thời kỳ; đồng thời nhấn mạnh: “Chặng đường 70 năm, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, bằng trí tuệ, công sức và xương máu của mình, đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng. Đó là tài sản vô giá của quân đội ta...”.

Buổi gặp mặt, giao lưu đã kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng quân đội ta vững mạnh toàn diện, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP