Giao lưu phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

(SGGP). - Ngày 9-12, tại Hà Nội, Báo Nhân dân và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức gặp mặt, giao lưu “Phát huy truyền thống 70 năm QĐND Việt Nam anh hùng”.

(SGGP). - Ngày 9-12, tại Hà Nội, Báo Nhân dân và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức gặp mặt, giao lưu “Phát huy truyền thống 70 năm QĐND Việt Nam anh hùng”.

Tại buổi gặp mặt, giao lưu, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng, vẻ vang, những chiến công hiển hách của quân và dân ta. Nhiều câu chuyện xúc động trong chiến đấu đã được các cựu chiến binh cùng chia sẻ như: đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng đùm bọc Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Trung tá, cựu chiến binh Nông Văn Khái, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hòa An, Cao Bằng; chuyện tham gia bắt tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Đăng Vinh, nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312; chuyện “mở đường mà đi, đánh địch mà tiến” của Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Trường Sơn; những kỷ niệm của phi công Nguyễn Thành Trung khi ném bom dinh Độc Lập và hướng dẫn các phi công miền Bắc trong thời gian ngắn kỷ lục cách sử dụng máy bay chiến đấu ném bom sân bay Tân Sơn Nhất góp phần làm nên chiến thắng 30-4 lịch sử; những câu chuyện vượt qua gian khổ, chiến đấu kiên cường của bộ đội giải phóng khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia của Đại tá, cựu chiến binh Hoàng Xuân Hoa, nguyên Phó Trưởng phòng tổ chức, Cục Chính trị Mặt trận 479...

Các ý kiến đều khẳng định QĐND Việt Nam anh hùng là của một dân tộc anh hùng. Những chiến công của QĐND Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có được là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, sự đùm bọc, cưu mang của nhân dân. Chính sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, nhân dân các dân tộc đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ chiến đấu dũng cảm và lập nhiều chiến công trên các chiến trường. Những chiến công ấy mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc, là biểu tượng sáng ngời về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam cho rằng, buổi gặp mặt và giao lưu truyền thống đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc với nhiều ý kiến phát biểu trao đổi, tâm huyết. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các tướng lĩnh, sĩ quan tiêu biểu qua các thời kỳ; đồng thời nhấn mạnh: “Chặng đường 70 năm, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, bằng trí tuệ, công sức và xương máu của mình, đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng. Đó là tài sản vô giá của quân đội ta...”.

Buổi gặp mặt, giao lưu đã kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng quân đội ta vững mạnh toàn diện, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.