Giới trẻ Việt Nam sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá đun nóng có xu hướng tăng

SGGPO
Đó là thông tin được bà Lê Thị Thu, quản lý Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam cho biết tại Hội thảo cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại TPHCM vào sáng 23-7. 

Dẫn chứng kết quả điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Lê Thị Thu chi biết, trong năm 2019, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam lên đến 2,6%.

Thực trạng hút thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang tăng cao, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra dịch bệnh kép khi gia tăng lượng người hút thuốc mới, trong khi người hút thuốc lá truyền thống vẫn không giảm.

Còn bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Việt Nam có nhiều nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ giảm được từ 1-2% số người hút thuốc lá.

Tỷ lệ người hút thuốc lá truyền thống không giảm, trong khi đó xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại đang ngày càng gia tăng.

Thống kê điều tra của Tổ chức Y thế giới, năm 2015 có 0,2% người tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Còn một kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019 cho thấy, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử.

Lý giải nguyên nhân của sự gia tăng này, bà Phan Thị Hải cho rằng ngành công nghiệp thuốc lá đang có xu hướng "tấn công" giới trẻ bằng những sản phẩm có thiết bắt mắt, nhỏ gọn, nhiều hương vị, giá rẻ… 

Đây là những sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chúng chứa nicotin hiện chưa được phép lưu hành tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc