Giọng hát castrato hiếm có của Việt Nam - Trần Tùng Anh ra mắt dự án âm nhạc "Núi hát"

Ngày 24-9, tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh đã ra mắt album vol.1 Núi hát gồm 9 MV. Đây là dự án âm nhạc lớn của Trần Tùng Anh trên con đường sự nghiệp của mình sau 6 năm theo đuổi.

Dự án Núi hát gồm 9 MV là: Tiếng đàn ta lư, Nàng thơ xứ Huế, Hồ trên núi, Còn duyên, Qua cầu gió bay, Chín bậc tình yêu, Tình ca Tây Bắc, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Đẹp mãi tình ta được phát hành online trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Youtube, Tiktok. Theo kế hoạch, mỗi tuần sẽ có 1 MV được phát hành kể từ thời điểm công bố phát hành là ngày 24-9.

Trong vol 1 Núi hát, Trần Tùng Anh chọn việc hát bằng giọng phi giới tính và giọng nam thật với dàn nhạc giao hưởng thính phòng, dân tộc

Trong vol 1 Núi hát, Trần Tùng Anh chọn việc hát bằng giọng phi giới tính và giọng nam thật với dàn nhạc giao hưởng thính phòng, dân tộc

Chia sẻ trong buổi ra mắt dự án của học trò "đặc biệt", ca sĩ Phúc Tiệp, người thầy của Trần Tùng Anh khi anh học ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam nhận định: "Cậu ấy là một giọng castrato (nam ca sĩ có chất giọng cực cao, ngang với giọng soprano cao nhất ở nữ) rất hiếm ở Việt Nam. Hàng chục năm giảng dạy ở học viện cũng như trong lịch sử của học viện, chưa khi nào có một sinh viên hát giọng này".

Nhờ giọng hát “đặc biệt” như các nghệ sĩ đánh giá, mà Trần Tùng Anh đã có được một sự hậu thuẫn đặc biệt để làm nên Núi hát. Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và Lưu Quang Minh không chỉ phối khí, hoà âm phù hợp với giọng hát, tính cách con người của Trần Tùng Anh mà còn phù hợp với câu chuyện mà anh muốn chuyển tải.

"Tôi nghĩ trong cơ thể mình có hai con người, tôi hát được hai giọng. Đó cũng là lý do tôi mời hai nhạc trưởng hoà âm phối khí album cho mình. Mỗi anh sẽ phù hợp với một… con người trong tôi. Tôi rất cảm ơn hai nhạc trưởng đã giúp tôi thực hiện album, định hình phong cách Trần Tùng Anh với màu sắc riêng biệt, mới mẻ thông qua dự án này”,Trần Tùng Anh chia sẻ.

Vol 1 Núi hát được thực hiện hoàn toàn ở trường quay với sự tham gia của hơn 500 nhân lực

Vol 1 Núi hát được thực hiện hoàn toàn ở trường quay với sự tham gia của hơn 500 nhân lực

Vol 1 Núi hát được quay tại trường quay, Trần Tùng Anh và các nghệ sĩ cùng ekip đã thực hiện các cảnh quay gần như xuyên đêm trong hơn 1 ngày với nỗ lực cao nhất. Nếu như phần âm nhạc được làm việc với hai nhạc trưởng mà Trần Tùng Anh ngưỡng mộ, thì ở phần hình ảnh là đạo diễn Vương Khang “Tí Đô”, DOP Lưu Hậu…

Tin cùng chuyên mục