Giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn

(SGGP).- Chiều 21-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Bộ Tài chính. Theo thông tin tại buổi làm việc, GDP quý 1-2016 đạt 5,46%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Nếu không có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như đã đề ra. Trong đó, có không ít khó khăn, thách thức đối với ngành tài chính như vấn đề nợ công, thu chi ngân sách, chống lãng phí…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, “tinh thần là vượt khó đi lên, không được chùn bước”, Bộ Tài chính cần điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, góp phần tích cực cho tăng trưởng. Phải tìm mọi giải pháp, tạo mọi điều kiện để bảo đảm tăng trưởng. “Phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó phải giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn”, Thủ tướng yêu cầu.

Về thu ngân sách, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện các giải pháp quyết liệt chống thất thu, tiến tới là tất cả các hoạt động thanh toán đều phải có hóa đơn, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại khi hiện nay, nhiều giao dịch mua bán chưa thực hiện nghiêm quy định này. Về chi ngân sách, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý giá cả, chống đầu cơ trục lợi, gây ra lạm phát tâm lý. Cùng với đó, phối hợp nhịp nhàng chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, “không để trục trặc trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô”.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Bộ Tài chính nên thí điểm cải tiến dự toán thu chi, tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tái cơ cấu chi ngân sách, bảo đảm an toàn nợ công. Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn hàng cho thị trường vốn. Không để xảy ra tình trạng sốt giá, giữ lạm phát dưới mức 5%. Quan tâm xây dựng mô hình cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong tình hình mới, yêu cầu mới đặt ra cho Bộ KH-ĐT cũng phải cao hơn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tới đây một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH-ĐT là “phải trở thành đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách; hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển”. Bộ KH-ĐT cùng các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. 

Theo Thủ tướng, Bộ KH-ĐT phải là đơn vị đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, thông qua việc đề xuất các mô hình tăng trưởng phù hợp; góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp…

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ một số nét về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng trưởng (GDP) quý 1-2016 đạt 5,46%, trong đó, điểm đáng lưu ý trong quý 1-2016 là tác động tiêu cực của đợt rét hại, băng giá ở các tỉnh phía Bắc, hạn hán ở các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân... Riêng trong quý 2-2016, về cải cách thể chế, Bộ KH-ĐT tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Quy hoạch, dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để trình Quốc hội vào tháng 5 tới; xây dựng thông tư liên tịch với Bộ Tài chính về hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa...

LÂM NGUYÊN - ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP