Hà Nội: Tái diễn cảnh “trắng đêm mua đơn cho con vào mầm non”

(SGGP).– Ngày 1-7, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đối với học sinh đúng tuyến. Như các năm trước, Hà Nội lại tái diễn cảnh người dân tụ tập, xếp hàng chờ từ đêm trước (đêm 30-6) để sáng 1-7 được đến lượt mua đơn nộp học cho con.

Tình trạng này xảy ra tại nhiều điểm trường mầm non như Trường Mầm non Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) với 135 suất học; Trường Mầm non Bình Minh (quận Tây Hồ, Hà Nội), hàng trăm người dân xếp hàng đăng ký cho con vào mẫu giáo. Nguyên nhân là các trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu học tập của trẻ, mà người dân thì không phải ai cũng có tiền và niềm tin để cho con học trường tư thục, dân lập. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra ở nhiều trường: Chu Văn An, Bình Minh, Nhân Chính.

Chị Anh Minh, công tác ở Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, để mua hồ sơ cho con vào Trường Mầm non bán công thực hành Linh Đàm (quận Hoàng Mai), nhiều nhà đã phải huy động người xếp hàng từ 20 giờ tối 30-6. Các phụ huynh xếp hàng có hẳn hội đồng lập danh sách gồm 3 người ngồi thức suốt đêm để ghi tên các phụ huynh tới xếp hàng mua hồ sơ và thông báo rõ cứ 1 giờ điểm danh một lần, có tên trong danh sách mà bỏ vị trí sẽ bị hủy tên. Thế nhưng, mãi đến sáng 1-7, với sự trợ giúp của công an khu vực, gần 10 giờ sáng nhà trường mới chốt được phương án bán hồ sơ, gây tranh cãi lớn trong các bậc phụ huynh.

Được biết, Linh Đàm là trường thực hành thuộc Sở GD-ĐT, được tín nhiệm cao về cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy. Năm học này, trường công khai tuyển sinh có 30 hồ sơ cho lớp nhà trẻ (trẻ sinh năm 2008) và 30 hồ sơ lớp mẫu giáo lớn (trẻ sinh năm 2005). So với các trường tư thục, học phí của trường rẻ hơn 1 triệu đồng/tháng/cháu.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện nay, Hà Nội hiện có gần 800 trường mầm non, trong đó hơn 650 trường công lập ở 29 quận, huyện, thị xã nhưng số trường lớp vẫn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu. Thậm chí, còn 6 phường ở nội thành chưa có trường mầm non công lập. Nhiều khu đô thị mới cũng chưa có trường mầm non.

L.Nguyên

l.nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục