Hà Nội: Vinh danh 142 trí thức tiêu biểu

* Pháo đài Xuân Tảo được gắn biển Di tích lịch sử cách mạng

(SGGP). – Ngày 7-10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), 142 trí thức tiêu biểu vì sự phát triển thủ đô và trí thức quản lý tiêu biểu đã được vinh danh bảng vàng nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô.

Trong 6 thập kỷ qua, giới trí thức đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô. Những thành công của thế hệ đi trước đã và đang được thế hệ trí thức hôm nay gìn giữ, phát huy và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phục vụ sự nghiệp phát triển thủ đô. Tấm bảng vàng vinh danh những nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu đã đánh dấu một chặng đường cống hiến của mỗi người cho cộng đồng và xã hội.

Cùng ngày, pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được gắn biển Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Pháo đài Xuân Tảo được biết đến như một di tích lịch sử cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp trên địa bàn thủ đô Hà Nội giai đoạn 1946-1954. Tấm biển ghi: “Nơi đây, tối 19-12-1946 sau phát súng hiệu của pháo đài Láng, pháo đài Xuân Tảo đã cùng pháo đài Xuân Canh, Đào Xuyên bất ngờ nã những loạt đại bác vào các trụ sở, trạm gác, điểm chốt quan trọng của thực dân Pháp trong khu vực nội thành, yểm trợ đắc lực cho quân và dân Hà Nội đồng loạt tấn công tiêu diệt địch, đáp lại lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch”. Nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô, Sở VH-TT-DL Hà Nội cũng tổ chức gắn biển, tôn tạo, tu bổ 23 di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn thủ đô.

* Theo Quyết định số 5103/QĐ-UBND được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ngày 6-10, UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2014 cho 10 cá nhân. Cùng với danh hiệu, mỗi Công dân thủ đô ưu tú còn được thưởng 100 triệu đồng. Các cá nhân trong danh sách thuộc nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau trong xã hội, có những cống hiến đáng ghi nhận trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thủ đô. Trong danh sách có nhạc sĩ Phú Quang (quận Tây Hồ); Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết (Giám đốc Bệnh viện Việt Đức); Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hiền (Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm); Đại tá Trần Đức Long (Chánh Thanh tra Công an TP, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội)…

Lễ trao tặng danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình vào ngày 10-10 tới, kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô.

MAI AN - ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP