Hà Tĩnh: Đổ xô đào trộm quặng mangan

Sau một thời gian dài tạm lắng xuống thì khoảng từ cuối tháng 6 trở lại đây, tại các khu vực chân núi Trọ Lào, núi Đá Dựng, núi Bụt, hồ Khe Hao, đồi Dù… thuộc địa phận huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh lại xuất hiện hàng trăm người dân đổ xô về đào hầm, hố (chiều sâu khoảng 1 - 2m) để khai thác trái phép quặng mangan đem đi tiêu thụ.

Quặng được cho vào bao vận chuyển bằng thuyền, bè, xe thồ “qua mặt” các cơ quan chức năng chuyển ra bên ngoài địa bàn huyện Can Lộc để bán lại cho các chủ đầu nậu ở tỉnh Nghệ An hoặc vận chuyển ra tận TP Vinh bán giá cao hơn, khoảng 300.000 - 550.000 đồng/m³, tùy theo chất lượng của từng loại quặng.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Lân, Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản mangan Hà Tĩnh (thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Mitraco Hà Tĩnh) bức xúc: “Công ty đã thành lập nhiều đội bảo vệ tuần tra 24/24 giờ nhưng không thể ngăn được, bởi người dân địa phương kéo lên đây khai thác với lực lượng đông, bảo vệ mà ra ngăn cản thì bị họ đe dọa đánh đập, nên không dám làm gì cả…”.

Ông Lân cho biết, ước tính, trung bình mỗi ngày công ty bị thất thoát khoảng từ 30 - 40 tấn quặng mangan, đó là chưa tính đến một khối lượng không nhỏ mỏ quặng rải rác trong vườn nhà dân. Công ty đã nhiều lần lên làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND và công an các xã này nhưng mọi việc vẫn cứ diễn ra (!). Khi nào không có lực lượng chức năng tuần tra, người dân lại ồ ạt kéo lên, chuyển sang khai thác và vận chuyển vào ban đêm.

Được biết, hiện các chủ đầu nậu ở tỉnh Nghệ An đã vận chuyển quặng qua biên giới bán rất được giá, họ vào Hà Tĩnh “khuyến khích” thu mua quặng triệt để với giá cao hơn, hấp dẫn hơn đợt trước nhiều lần, vì thế người dân mới đua nhau đi khai thác.

D. QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án