Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022

SGGPO
Vượt qua 48 hồ sơ đề cử và ứng cử, GS-TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) và PGS-TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Bách khoa (Đại học quốc gia TPHCM) đã xuất sắc được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022.

Tin liên quan

Ngày 18-5, tại Hà Nội, Bộ KH-CN tổ chức lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam 18-5 và trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học; các nhà khoa học...

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 ảnh 1 Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: T.B
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng cho biết, từ năm 2014 đến nay, Ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam 18-5 đã trở thành ngày truyền thống. Đây là dịp để các bộ, ngành, địa phương; các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp tổ chức hoạt động phổ biến, giới thiệu các cơ chế, chính sách mới về khoa học công nghệ và và đổi mới sáng tạo; giới thiệu thành tựu nổi bật của ngành...
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ KH-CN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.B 
Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ chế, chính sách về KH-CN đã được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới để KH-CN thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng trao giải thưởng và chúc mừng 2 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022. Ảnh: T.B 
Từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã trở thành sự kiện quan trọng, thường niên trong dịp kỷ niệm ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam. Giải thưởng được dành cho các nhà khoa học có kết quả xuất sắc trong lĩnh vực cơ bản.
Năm 2022, Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia (NAFOSTED, cơ quan thường trực giải thưởng) đã nhận được 48 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Từ 48 hồ sơ đề cử và ứng cử, các hội đồng khoa học chuyên ngành đã nhất trí đề cử 5 hồ sơ cho giải thưởng chính và giải thưởng trẻ. Hội đồng giải thưởng đã đề xuất 2 nhà khoa học để Bộ trưởng Bộ KH-CN trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022, gồm: GS-TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), lĩnh vực Toán học với công trình: “Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals” đăng trên Tạp chí Inventiones Mathematicae năm 2019; PGS-TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Bách khoa (Đại học quốc gia TPHCM), lĩnh vực Hóa học với công trình “Tailoring the Hard−Soft Interface with Dynamic Diels−Alder Linkages in Polyurethanes: Toward Superior Mechanical Properties and Healability at Mild Temperature” đăng trên Tạp chí Chemistry of Materials năm 2019.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp

Dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp

Kho dữ liệu dùng chung của TPHCM đã hoàn thành giai đoạn 1, được ứng dụng, khai thác phục vụ cho nhiều cơ quan, ban, ngành, giải quyết các thủ tục hành chính; song, mục tiêu lớn hơn là dữ liệu dùng chung phục vụ doanh nghiệp, người dân cũng như ứng dụng cho các trụ cột của đô thị thông minh. Để rõ hơn những vấn đề này, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1, cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.
" />