Hàng chục hộ dân rào đường vào dự án ở Đà Nẵng - Chưa đền bù đã thi công

Chưa thông báo cho người dân phương án đền bù, người dân chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng... nhưng Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - đơn vị thi công dự án đường vành đai phía Nam đoạn Hòa Phước - Hòa Khương đã dựng nhà điều hành dự án trên phần đất của người dân.

Sáng 22-10, hàng chục hộ dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tổ chức rào đường không cho phương tiện ra vào công trường thi công đường vành đai phía Nam (dự án đường Hòa Phước - Hòa Khương) đoạn đấu nối với QL14B. Tại hiện trường, người dân dùng nhiều cọc bê tông cốt thép và lưới thép B40 rào đường công vụ nối QL14B đến công trình thi công dự án đường vành đai phía Nam đoạn nối với QL14B. Từ sáng đến trưa, toàn bộ xe phục vụ công trình ngừng hoạt động.

Người dân dùng cọc bê tông cốt thép và lưới B40 rào không cho xe ra vào công trình thi công đường vành đai phía Nam, TP Đà Nẵng

Lý do người dân kéo đến rào cắt con đường công vụ thi công của dự án đường vành đai phía Nam là vì người dân chưa hề nhận tiền đền bù, không được thông báo thu hồi đất, giải tỏa nhưng đơn vị thi công ngang nhiên biến đất của người dân thành nhà điều hành, đường công vụ.

Trưa 22-10, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đinh Ngọc Thiên, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết, có 42 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai phía Nam đoạn điểm nối với QL14B, trong đó có 12 hộ bị giải tỏa trắng. Những lô đất này trước đây người dân mua của UBND xã Hòa Khương từ những năm 90 theo phương án quy hoạch khu dân cư dọc tuyến QL14B. Hàng năm, người dân vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tuy nhiên, đến nay số hộ dân này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do, năm 1997, khi UBND xã Hòa Khương và UBND huyện Hòa Vang gửi hồ sơ lên Sở TN-MT, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) nhưng thời điểm này TP Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng nên hồ sơ bị thất lạc. Chính vì vậy, đến nay người dân chỉ có “hồ sơ ba lá” đối với số thửa đất này nên Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Đà Nẵng không đền bù và bố trí tái định cư.

“Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Đà Nẵng đo đạc, lập thủ tục làm hết, cho đến khi có thông báo gửi về xã thì UBND xã mới biết là số thửa đất của những hộ dân này không được đền bù. Vừa rồi, UBND xã họp và kiến nghị nên có cơ chế riêng chứ không thể để người dân thiệt thòi. Tuy nhiên, đến nay chưa có phương án nào cả. Để đảm bảo tiến độ dự án, UBND xã vận động người dân không nên cản trở mà để UBND xã kiến nghị UBND thành phố có phương án giải quyết” - ông Đinh Ngọc Thiên phân trần.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.165.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.466.901 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.750.608 ca mắc, 273.077 tử vong; Ấn Độ: 9.432.075 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.295.654 ca mắc, 39.895 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.