Hầu hết doanh nghiệp đều duy trì được tiền thưởng tết

SGGP
Tại giao ban báo chí quý 4 tổ chức ngày 8-1 ở Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, dự kiến giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng tết chính thức. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu mức thưởng tết năm 2021 sẽ ít hơn nhiều so với các năm trước đây. 

Đại diện Liên đoàn Lao động quận 1 tặng quà công nhân vệ sinh vào đêm 30 Tết Canh Tý 2020. Ảnh: HỒNG HẢI

Đại diện Liên đoàn Lao động quận 1 tặng quà công nhân vệ sinh vào đêm 30 Tết Canh Tý 2020. Ảnh: HỒNG HẢI

Theo ông Kiên, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm vẫn duy trì tiền thưởng tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản. Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 như ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải… vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và có một khoản thưởng nhất định để động viên người lao động. Theo đánh giá sơ bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập. 

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ khoảng 4 tỷ đồng để hỗ trợ những đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ dịp Tết Tân Sửu 2021. Đồng thời, một số doanh nghiệp, ngân hàng cũng đã đăng ký đồng hành hỗ trợ đoàn viên và người lao động khó khăn. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành một phần từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy để chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn nhất.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM: Xây dựng càng sớm càng tốt

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Quốc hội đã có chuyến khảo sát thực tế và tham dự cuộc họp về Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì cuộc họp.

Quy hoạch

Tin buồn