Hầu hết doanh nghiệp đều duy trì được tiền thưởng tết

SGGP
Tại giao ban báo chí quý 4 tổ chức ngày 8-1 ở Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, dự kiến giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng tết chính thức. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu mức thưởng tết năm 2021 sẽ ít hơn nhiều so với các năm trước đây. 

Đại diện Liên đoàn Lao động quận 1 tặng quà công nhân vệ sinh vào đêm 30 Tết Canh Tý 2020. Ảnh: HỒNG HẢI

Đại diện Liên đoàn Lao động quận 1 tặng quà công nhân vệ sinh vào đêm 30 Tết Canh Tý 2020. Ảnh: HỒNG HẢI

Theo ông Kiên, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm vẫn duy trì tiền thưởng tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản. Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 như ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải… vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và có một khoản thưởng nhất định để động viên người lao động. Theo đánh giá sơ bộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thu nhập của người lao động năm nay bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập. 

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ khoảng 4 tỷ đồng để hỗ trợ những đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ dịp Tết Tân Sửu 2021. Đồng thời, một số doanh nghiệp, ngân hàng cũng đã đăng ký đồng hành hỗ trợ đoàn viên và người lao động khó khăn. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành một phần từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy để chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn nhất.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn