Ngân hàng Chính sách xã hội

Hãy là nơi chắp cánh cho sinh viên

Ngân hàng chính sách xã hội, chi nhánh TPHCM (số 271 Nguyễn Tri Phương P5 Q10) chuẩn bị cho HS-SV vay vốn năm học 2007-2008.

Theo văn bản mới nhất của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), SV phải đạt điểm học tập bình quân là 6 (tùy khu vực), có hoàn cảnh gia đình khó khăn mới được vay vốn và tối đa chỉ là 300.000 đồng/tháng, với lãi suất tăng 0,45% - 0,65%/tháng (được tính khi SV nhận tiền lần đầu).

Theo tôi, mức vay như vậy quả là ít so với mặt bằng chung của cuộc sống, nhất là trong thời điểm hiện nay, học phí tăng, giá cả mọi thứ tăng vọt. Đó là với SV năm thứ 2, thứ 3, còn SV năm thứ nhất phải chờ đến hết học kỳ 1 - khi có kết quả học tập, ngân hàng mới giải quyết cho vay.

Cho nên SV năm nhất phải chạy vạy tiền trang trải cho đầu năm học, nếu không đủ tiền, có SV phải bỏ học. Đó là chưa nói đến quy định SV khi ra trường phải hoàn vốn trong vòng 4 năm.

Bởi khi mới ra trường, SV rất khó xin được việc làm, nếu có việc thì lương thường thấp, chi phí cho bản thân còn không đủ. SV hoàn vốn chậm, phải làm đủ thủ tục như gia hạn nợ, làm cam kết, thế chấp, vay mượn chỗ khác để trả cho ngân hàng với lãi suất cao.

Những năm trước, khi đến giữa năm học, với nhiều nguyên nhân khác nhau, vốn ngân hàng hay bị “cạn”, do đó nhiều SV rơi vào tình cảnh dở khóc dở mếu, không đủ tiền để ăn học.

Nên chăng, Ngân hàng CSXH tăng mức vay cho SV. Lãi suất chỉ nên dừng lại ở mức 0,45%tháng, chỉ tính lãi sau khi SV tốt nghiệp. Thời gian hoàn vốn nới rộng ra và cho SV khó khăn vay ngay năm thứ nhất.

Đầu tư, chăm lo và tạo điều kiện cho các gia đình khó khăn có con em theo học các trường ĐH, CĐ, TCCN sau này có công ăn việc làm, ổn định kinh tế, góp phần xây dựng quê hương đất nước là điều mà Chính phủ rất quan tâm. Đặc biệt, luôn sát cánh bên SV là Ngân hàng CSXH.  

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác