Hệ thống xử lý sự cố vận hành ngày đầu: VN-Index giảm gần 10 điểm

SGGP
Ngày 5-7, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) vận hành hệ thống giao dịch mới do FPT xây dựng nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE.

Hệ thống mới đặt mục tiêu tiếp nhận 3-5 triệu lệnh/ngày và bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Như vậy, các công ty chứng khoán sẽ đẩy lệnh theo đúng năng lực. Mặc dù vậy, tình trạng HoSE nhận trả lệnh chậm, thậm chí lệnh bị từ chối, vẫn diễn ra tại một số thời điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. Đến phiên chiều, hệ thống mới đã hoạt động khá trơn tru.

Trong phiên có hệ thống giao dịch mới này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một phiên giao dịch rung lắc mạnh. VN-Index có thời điểm giảm hơn 16 điểm do lực bán mạnh từ phía các nhà đầu tư.

Trong phiên chiều, các chỉ số hồi phục khá tốt từ vùng giảm sâu do thanh khoản cải thiện. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính giúp VN-Index lấy lại gần một nửa số điểm so với vùng thấp nhất. Cụ thể, TCB tăng 6,8%, ACB tăng 5,1%, TPB tăng 4,1%, SHB tăng 3,4%... 

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và dầu khí giảm mạnh như GAS giảm 4,8%, PVS giảm 3,91%, PVT giảm 3,83%, PVD giảm 3,15%... khiến VN-Index vẫn giảm gần 10 điểm khi chốt phiên. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 9,14 điểm (0,64%), xuống còn 1.411,13 điểm với 112 mã tăng, 287 mã giảm và 28 mã đứng giá.

Đóng phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,25 điểm (0,08%), xuống còn 327,76 điểm với 61 mã tăng, 158 mã giảm và 58 mã đứng giá. Việc hệ thống mới đi vào hoạt động giúp thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với các phiên trước mặc dù vẫn chưa thể bằng một vài phiên kỷ lục trước đó. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 33.200 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh chiếm 30.800 tỷ đồng.

* HoSE có quyền yêu cầu các công ty chứng khoán tạm ngừng việc sửa, hủy lệnh

Ngày 5-7, HoSE cũng đã ban hành Quyết định 352/2021 về quy chế giao dịch chứng khoán mới trên sàn HoSE, có hiệu lực kể từ ngày ký. Nhìn chung, quy chế mới không thay đổi nhiều so với quy chế trước đây như: đơn vị giao dịch lô chẵn đối với giao dịch khớp lệnh vẫn được giữ nguyên là 100 cổ phiếu (trước đó, HoSE đã điều chỉnh lô 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu nhằm tránh việc nghẽn lệnh - PV). Mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu…

Đáng lưu ý, quy chế mới cho phép trong trường hợp cần thiết, HoSE có quyền yêu cầu thành viên là các công ty chứng khoán tạm ngừng việc sửa, hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh liên tục sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Nông nghiệp

Bộ NN-PTNT phủ nhận thông tin đang tồn 8 triệu con heo

Tại cuộc họp chiều 25-10, Bộ NN-PTNT khẳng định thông tin đang tồn tới 8 triệu con heo sống (heo hơi xuất chuồng) là không chính xác, mà chỉ có khoảng 1,5 triệu con. Đồng thời phủ nhận thông tin cho rằng, giá thịt heo giảm mạnh như vừa qua một phần là do cơ quan chức năng cho phép nhập khẩu ồ ạt... 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế