Hiệp hội Sắn kiến nghị bỏ văn bản của Tổng cục Thuế về thuế giá trị gia tăng

SGGP
Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng thực hiện Công văn số 632 ngày 7-3-2022 của Tổng cục Thuế về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mặt hàng tinh bột sắn. 

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, ngành sắn đang đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế ban hành công văn này, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động. Hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua sắn của người dân, gây mất ổn định kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương.

Hiệp hội Sắn kiến nghị bỏ văn bản của Tổng cục Thuế về thuế giá trị gia tăng ảnh 1 Thu hoạch sắn tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh tư liệu: TTXVN
Theo công văn số 632, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương xác minh các doanh nghiệp nhập khẩu và tiến hành truy thu thuế. Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ và năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Cả nước hiện có khoảng 530.000ha trồng sắn. Do ảnh hưởng dịch nên số lượng hàng tồn kho rất lớn, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp Thái Lan, Indonesia… tại thị trường xuất khẩu. Do đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng thực hiện Công văn số 632, thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan, công bằng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

New Retail CPG chính thức phân phối sữa dê Kabrita tại Việt Nam

Ausnutria, nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Hà Lan, đã chính thức chỉ định Công ty New Retail CPG (một thành viên của Seedcom) làm đối tác chiến lược trong việc kinh doanh phát triển cho dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê nhãn hiệu Kabrita của mình tại Việt Nam. Sự kiện “Ra mắt sữa dê Kabrita tại Việt Nam” vừa diễn ra tại TPHCM vào đầu tháng 8-2022, đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai bên. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tư duy mới, tăng quảng bá để đón khách quốc tế

Hiện tại, các thị trường truyền thống đã trở lại, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 37,5%. Doanh thu của lữ hành cũng tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Khánh Hòa tăng 558%, TPHCM tăng 111,4%… Tuy vậy, gánh nặng quá tải luôn thường trực ở các điểm đến trọng điểm của cả nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />