Hiệp ước lịch sử bảo vệ đại dương

Sau 15 năm đàm phán, các nước thành viên Liên hiệp quốc đã thông qua văn bản của Hiệp ước Biển cả (The High Seas Treaty) - hiệp ước quốc tế đầu tiên để bảo vệ đại dương.

Chiến thắng của chủ nghĩa đa phương

Các tổ chức môi trường đánh giá hiệp ước này có thể đảo ngược những tổn thất đa dạng sinh học biển cũng như đảm bảo phát triển bền vững. Hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý nhằm bảo tồn và đảm bảo sử dụng bền vững đa dạng sinh học đại dương được thông qua ngày 4-3, sau 5 vòng đàm phán kéo dài do Liên hiệp quốc chủ trì tại TP New York (Mỹ).

Trong một tuyên bố, chủ trì hội nghị, bà Rena Lee, Đại sứ Liên hiệp quốc về đại dương, đã hoan nghênh việc các nước thông qua văn bản của hiệp ước nói trên. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nhìn nhận việc thông qua văn bản của hiệp ước là “một chiến thắng của chủ nghĩa đa phương và của những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại các xu hướng hủy diệt đại dương”.

Hiệp ước lịch sử bảo vệ đại dương ảnh 1

Ô nhiễm đại dương đang ở mức báo động

Các nhà hoạt động môi trường coi việc các nước cùng nhất trí về hiệp ước sau thời gian dài đàm phán là bước đột phá trong việc bảo vệ đa dạng sinh học. Bà Laura Meller, một nhà vận động bảo vệ đại dương của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, người đã tham gia các cuộc đàm phán, đánh giá đây là một ngày lịch sử đối với bảo tồn và là một tín hiệu cho thấy trong một thế giới chia rẽ, bảo vệ thiên nhiên và con người có thể chiến thắng tư duy địa chính trị.Theo bà Rena Lee, hiệp ước sẽ được chính thức thông qua sau khi ngôn từ được các luật sư xem xét chặt chẽ và được dịch ra 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hiệp quốc.

Tiền đề quan trọng

Việc thông qua hiệp ước là một yếu tố quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ 30% diện tích đất và biển của thế giới vào năm 2030, còn biết đến với tên gọi sáng kiến 30x30.

Theo tổ chức Greenpeace, để đạt được mục tiêu sáng kiến 30x30, từ nay cho đến năm 2030, mỗi năm thế giới cần bảo vệ được 11 triệu km2 đại dương. Rất ít các vùng biển khơi được bảo vệ, trong khi vấn nạn ô nhiễm, axit hóa và đánh bắt cá quá mức đang là mối đe dọa ngày một lớn. Do đó, bà Laura Meller kêu gọi các nước cần chính thức thông qua hiệp ước, cũng như phê chuẩn càng sớm càng tốt để hiệp ước có hiệu lực, qua đó mang lại sự bảo vệ cho đại dương.

Theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, biển cả là vùng biển quốc tế, bao gồm tất cả vùng biển không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải hay nội thủy của một quốc gia, cũng như không nằm trong vùng nước quần đảo của quốc gia quần đảo.

Do đó, biển cả không thuộc quyền tài phán của bất kỳ nước nào. Dù biển cả chiếm hơn 60% diện tích đại dương của thế giới và gần 50% bề mặt Trái đất, song biển cả rất ít được chú ý tới. Hiện chỉ có khoảng 1% diện tích biển cả được bảo vệ. Do đó, khi có hiệu lực, hiệp ước này sẽ cho phép tạo ra các khu vực được bảo vệ trong các vùng biển quốc tế.

Lợi ích kinh tế là vấn đề lớn xuyên suốt vòng đàm phán mới nhất, bắt đầu từ ngày 20-2 vừa qua. Các nước đang phát triển kêu gọi chia sẻ thêm các lợi ích của “nền kinh tế xanh”, trong đó có việc chuyển giao công nghệ.

Trong một động thái được coi là nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin giữa các nước giàu và nước nghèo, Liên minh châu Âu đã cam kết tài trợ 40 triệu EUR (42 triệu USD) để tạo điều kiện cho việc phê chuẩn và sớm thực hiện hiệp ước. Trước đó, tại Hội nghị về đại dương mang tên Our Ocean, bế mạc ngày 3-3 tại Panama, các nước tham dự hội nghị đã cam kết đóng góp tổng cộng 19 tỷ USD bảo vệ đại dương.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.