Hiểu đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 13-11, tại Trung tâm báo chí TPHCM, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ diễn ra vào ngày 8-12, tại Trung tâm Hội nghị Long Biên Palace, địa chỉ số 6 đường Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM.
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí thông tin tọa đàm
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí thông tin tọa đàm

Tọa đàm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các chất phụ gia theo quy định của ngành nông nghiệp, ngành y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất...

Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp an toàn là nhu cầu bức thiết và tất yếu của người dân. Thời gian qua, nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi đã ở mức đáng cảnh báo.

Bên cạnh đó, nhiều container từ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi vượt ngưỡng an toàn thực phẩm theo quy định tại các nền kinh tế lớn trên thế giới đã bị trả về. Điều này khiến doanh nghiệp mất tiền, mất công sức, mất uy tín và nhiều vụ việc còn ảnh hưởng đến cả vị thế hàng hóa Việt Nam. Không những thế còn dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất, nhất là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại...

Thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng… nếu được sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly, đúng cách sẽ phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn.

Tọa đàm đưa những thông tin chính thống về các đơn vị vi phạm, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thu lợi bất chính như một hồi chuông cảnh báo cho bà con nông dân.

Tọa đàm có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, cơ quan truyền thông, các chuyên gia, các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Tại đây, các đại biểu sẽ thông tin thực tế về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai và các giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các tiêu chí của nhiều thị trường quốc tế khó tính.

Tin cùng chuyên mục