Hiphop TPHCM: Bao giờ có sân chơi đúng tầm?

Hiện nay, vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các nhóm hiphop của TPHCM, trong đó có Free Style, thường tập luyện tại sân vận động Phan Đình Phùng. Hoạt động này thu hút rất đông bạn trẻ yêu thích đến xem, cổ vũ.

Tự phát...

Nhóm hiphop Free Style

Từ niềm say mê, yêu thích các động tác, vũ điệu và dòng nhạc hiphop, Huỳnh Trung Hiếu đã đứng ra thành lập Free Style, quy tụ những bạn trẻ có năng khiếu và đam mê. Ban đầu, Free Style chỉ có khoảng 20 thành viên, có thời điểm nhóm có đến 50 người, tuổi từ 16 đến 23. Trước đây, trong Free Style còn có 10 bạn nữ, một số là người Pháp, Hàn Quốc…

Free Style biết chơi nhiều thể loại như popping, locking, bboying, graffiti… Khi mới thành lập, Free Style chọn cách phát triển nhóm theo phong cách hiphop street dance (nhảy đường phố) kiểu Mỹ. Phong cách này rất thịnh hành tại nhiều nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam có ít nhóm chịu theo. Ngược lại thể loại BBoy (Hàn Quốc) đậm chất châu Á lại được nhiều nhóm nhảy chọn. Vậy là Free Style đổi hướng đi, chọn kiểu BBoy với niềm mong mỏi có nhiều cơ hội trổ tài, giao lưu thi đấu, góp phần nâng cao kỹ thuật chuyên môn, kỹ năng trình diễn. Nhóm đầu tư cho nội dung, kỹ thuật, tạo phong cách riêng bằng cách xem nhiều băng đĩa, sáng tạo các bước nhảy, vũ điệu mới. Free Style tự thiết kế trang phục, thường lùng kiếm và tuyển chọn các phụ kiện đi kèm từ các shop quà lưu niệm rồi chế lại để tạo vẻ lạ, độc đáo.

Free Style ít minh hÍa cho ca sĩ mà thường diễn những bài độc lập hoặc diễn cho sự kiện của các công ty Honda, Yamaha, Nokia… Nhóm cũng từng tham gia trong các giải đấu do các đơn vị tổ chức như: Nexcafé, Oxy, Vũ điệu mừng xuân (của Cung Văn hóa Lao động)… Đặc biệt, tại cuộc thi “Bước nhảy sôi động mùa hè” 2006 ở công viên văn hóa Đầm Sen, Free Style đã đoạt giải vô địch. Trưởng nhóm Trung Hiếu cho biết: “Trước khi thành lập nhóm, có nhiều bạn hay đua xe, chuyên ăn chơi thâu đêm suốt sáng nhưng khi gia nhập Free Style các bạn đã từ bỏ. Hiện nhóm đang tập trung nâng cao trình độ các thành viên để có thể trong thời gian tới sẽ tổ chức chuyến đi tham dự các giải đấu khu vực tại Thái Lan, Trung Quốc”.

... Nên lặng lẽ

Hiện nay, phong trào hiphop tại TPHCM hoạt động khá lặng lẽ vì thiếu vắng các party, giải đấu. Tuy nhiên, chất lượng của các nhóm được nâng cao hơn, nội dung và kỹ thuật biểu diễn được đầu tư nhiều. Hiện nay, giỏi nhất Đông Nam Á là các nhóm nhảy của Thái Lan nhưng thử so sánh thì hiphop của Hà Nội và TPHCM không thua kém bao nhiêu. Có một sự thật là, trong khi các nhóm nhảy lớn ở Hàn Quốc đều được các công ty, các đơn vị kinh tế như Nike, Adidas, Puma… bảo trợ rất tốt về kinh tế nên các thành viên không phải lo lắng chuyện mưu sinh và dành thời gian tập luyện, rèn luyện kỹ thuật chuyên môn còn ở Việt Nam đều phải tự bươn chải, vừa tập luyện vừa phải tìm kiếm các show diễn để tồn tại. Đó cũng là một điều trăn trở của rất nhiều nhóm hiphop của TPHCM, Hà Nội.

Trung Hiếu tâm sự: “Rất mong các cấp, ban ngành nhìn nhận thể loại hiphop như một môn thể thao. Hy vọng có người đứng đầu hoặc một cơ quan có thẩm quyền quan tâm, đứng ra tổ chức các giải thi đấu chính quy để các nhóm có được một sân chơi chính thức, một điểm tựa tinh thần vững chắc để ổn định và phát triển”. Tại TPHCM trước nay cũng đã có nhiều nhóm nhảy quốc tế đến giao lưu biểu diễn như Havikoro (Mỹ), Pokemon (Pháp), Gamebler, River (Hàn Quốc), đó là những sân chơi giao lưu hiếm hoi trong quá trình phát triển mạnh mẽ của các nhóm hiphop tại TPHCM.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác