Hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật về thuế và kế toán 2015

(SGGP).- Tại Hội thảo “Cập nhật những thay đổi đáng chú ý trong quy định về thuế và kế toán 2015” diễn ra tại TPHCM ngày 28-5 vừa qua, các doanh nghiệp (DN) tham dự đã được những chuyên gia của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam cập nhật những thay đổi đáng chú ý trong quy định về thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng và những thay đổi cơ bản trong hệ thống kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo các chuyên gia, Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính được xem là quy định có thay đổi lớn nhất trong gần 10 năm qua để áp dụng cho năm tài chính 2015. Cụ thể, với việc ghi nhận chi phí chiết khấu thương mại, khuyến mãi và giảm giá hàng bán tại thông tư này được xem là một bước tiến lớn trong chế độ kế toán DN Việt Nam, và rất gần với hướng dẫn trong chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), phù hợp với nguyên tắc tôn trọng bản chất hơn hình thức. Các quy định trên có tác động trực tiếp lên chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận gộp, lợi nhuận thuần, chi phí bán hàng - các chỉ tiêu mà chủ DN, nhà đầu tư và các nhà phân tích tài chính rất quan tâm. Với những thay đổi này, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư có cơ sở đánh giá tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận gộp hoặc hiệu quả của chính sách bán hàng của DN để có những kết luận chân thực nhất về tình hình của DN.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Rộ hàng đặc sản kém chất lượng

Gần đây, nhiều nhóm bán hàng trực tuyến rộ lên thông tin cảnh báo người tiêu dùng về việc trái cây tươi đặc sản, hạt khô các loại… kém chất lượng, mạo danh hàng chính hãng. Đây cũng là bài học cảnh giác chung cho cả người bán lẫn người mua, nhằm bảo vệ thương hiệu và sức khỏe của từng cá nhân, gia đình.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.