Hỗ trợ doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam

(SGGP).- Ngày 26-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam về việc hỗ trợ doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam cũng như đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Việt Nam vào thị trường chung châu Âu.

Tại lễ ký kết, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết, từ năm 2015 - 2016 dự kiến kết thúc 7 đàm phán, hình thành mạng lưới 15 hiệp định thương mại với hơn 57 đối tác. Trong đó, có 11 đối tác chiến lược của Việt Nam. Điều này đã mở ra thị trường rộng lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Hiện Bộ Ngoại giao đã thành lập Cục Ngoại vụ địa phương chịu trách nhiệm kết hợp với các địa phương để hỗ trợ tháo gỡ những rào cản pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài tham gia đầu tư tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Riêng về tiềm năng thu hút đầu tư, ngoại trừ TPHCM và Hà Nội, rất nhiều tỉnh thành khác đã hoàn thiện chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhận định lợi thế đầu tư tại Việt Nam, ông Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, khẳng định, hiện châu Âu đã xếp Việt Nam vào 13 thị trường chiến lược và là thị trường có nhiều ưu thế tại khu vực châu Á. Hiện có hơn 800 doanh nghiệp châu Âu đầu tư 1.600 dự án với tổng vốn đầu tư 1,9 tỷ USD tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu đã nâng tầm mối quan hệ đối tác lên bình đẳng và toàn diện, Hiệp định thương mại Việt Nam - châu Âu đã kết thúc vòng đàm phán và dự kiến sẽ có hiệu lực cuối năm 2016, thì xu hướng đầu tư doanh nghiệp châu Âu cũng như kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của Việt Nam và châu Âu sẽ tăng lên đáng kể. Một số lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam được doanh nghiệp châu Âu quan tâm và ưu tiên đầu tư trong thời gian tới đó là ngành dịch vụ tài chính, logistic, công nghiệp chế tạo và giáo dục…

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP