Hỗ trợ người dân hoàn chỉnh thông tin cá nhân

Công an TPHCM tiếp tục vận động, tổ chức cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử và tài khoản định danh điện tử, đảm bảo 100% công dân đủ điều kiện thực tế cư trú trên địa bàn thành phố được cấp, đặc biệt chuẩn bị tốt cho công tác triển khai cấp thẻ căn cước theo Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024.

Người dân đến trụ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TPHCM) làm căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2. Ảnh: THU HOÀI
Người dân đến trụ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TPHCM) làm căn cước công dân và kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2. Ảnh: THU HOÀI

Hỗ trợ tốt nhất cho người dân

Thay vì phải đến quận, huyện để làm CCCD gắn chip, từ ngày 19-2, người dân ở TPHCM có thêm lựa chọn khi Công an TPHCM tổ chức cấp CCCD, kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 tại Trụ sở tiếp dân Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) ở số 258 đường Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Việc này nhằm tạo thuận lợi cho người dân đủ điều kiện cư trú ở thành phố đến đây làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. “Công an TPHCM sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người dân khi làm CCCD”, Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng phòng PC06 cho biết.

Ghi nhận của PV Báo SGGP, từ khi triển khai đầu tuần đến nay, có khá nhiều người dân đến làm các thủ tục đổi, cấp mới CCCD. Chia sẻ cảm nhận khi đến làm lại CCCD, bà Đặng Thị Anh Thư (sinh năm 1955, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) cho biết, bà chỉ mất từ 15-20 phút cho thủ tục đăng ký CCCD mới. “Trước khi đến, tôi nghĩ thủ tục phức tạp và sẽ mất thời gian chờ đợi vì phải qua nhiều bước. Nhưng đến nơi, tôi rất bất ngờ vì thủ tục và thời gian làm lại CCCD lại đơn giản, nhanh chóng như vậy”, bà Thư chia sẻ.

Ngồi chờ đến lượt, ông Nguyễn Bá Quang (sinh năm 1963, ngụ phường 10, quận 3) cho biết, ông sinh sống ở Mỹ và năm nay về Việt Nam ăn tết. Vì không ở Việt Nam thời gian khá lâu nên không biết thủ tục hành chính ở trong nước như thế nào, nhưng khi đi làm thủ tục cấp CCCD, ông được cán bộ công an chỉ dẫn nhiệt tình. Có giấy tờ nhanh chóng, ông cũng có thể thực hiện các thủ tục ở Việt Nam và nước ngoài thuận lợi hơn. Cũng sinh sống ở Mỹ, chị Võ Hoàng Phương Thảo (sinh năm 1997, ngụ phường 1, quận 5) cho biết, chị cùng người thân đến làm CCCD. Do chị thường sử dụng CCCD, nhất là cho việc di chuyển và cư trú nên việc được giải quyết nhanh thủ tục và nhận CCCD nhanh đã tạo được sự yên tâm cho chị.

Gấp rút về đích

Ghi nhận tại một số địa phương, quá trình cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử đang khẩn trương về đích. Đến nay, quận Bình Tân đã cơ bản hoàn thành cấp CCCD gắn chip cho hơn 338.700 nhân khẩu thường trú và gần 218.700 nhân khẩu tạm trú. Tỷ lệ thu nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người thường trú đạt gần 86% và đạt hơn 76% đối với người dân tạm trú. Tại quận 6 đã hoàn thành cấp và trả gần 241.300 thẻ CCCD đến người dân (đạt hơn 99,9%). Quận cũng tổ chức thu nhận tài khoản định danh điện tử mức 2 cho hơn 176.000 trường hợp (đạt gần 78%). Còn ở quận 10, đến cuối năm 2023, quận thu nhận hơn 249.300 hồ sơ cấp CCCD và kích hoạt hơn 93.600 tài khoản tài khoản định danh mức độ 2, đạt gần 61%.

u3a-3853.jpg
Người dân đến trụ sở Phòng PC06 làm CCCD và kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2. Ảnh: THU HOÀI

Liên quan đến việc phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, lãnh đạo UBND quận 6 cho biết, các cơ quan chuyên môn của quận xác minh, phân loại và giải quyết cấp số định danh cá nhân, CCCD cho gần 10.000 trường hợp là các thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát mức chuẩn nghèo. Bên cạnh đó, UBND các phường thường xuyên cập nhật, bổ sung CCCD hoặc số định danh cá nhân của đối tượng bảo trợ xã hội vào hệ thống thu nhập chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, người dân cũng sử dụng CCCD, số định danh cá nhân để đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến khi có nhu cầu.

Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết thêm, để thực hiện Đề án 06 (đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), quận bố trí 488 cán bộ trực tiếp tham gia và hiện nay tiếp tục rà soát để bổ sung đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu thực hiện đề án này. Đến nay, quận đã triển khai 35 mô hình điểm triển khai các giải pháp ứng dụng những tiện ích như mô hình triển khai phần mềm lưu trú cho cơ sở kinh doanh lưu trú, mô hình ứng dụng tiện ích CCCD gắn chip hỗ trợ phục vụ công tác quản lý cứ trú và phòng chống tội phạm tại chung cư cao tầng.

Cụ thể, đến nay, quận 10 đã triển khai đến 37/37 block chung cư. Khi áp dụng quét thẻ CCCD qua mã QR tại 12 khu chung cư cao tầng, quận phát hiện hơn 2.370 trường hợp công dân cư trú chưa khai báo và tại các chung cư còn phát hiện những trường hợp đối tượng có tiền án, tiền sự để lực lượng công an kịp thời nắm bắt, quản lý theo quy định.

Tính đến ngày 19-2, toàn TPHCM đã thu nhận hơn 7,77 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip và đã cấp hơn 5,68 triệu CCCD gắn chíp, kích hoạt thành công hơn 4,3 triệu tài khoản định danh điện tử. Sau khi được cấp CCCD gắn chip, kích hoạt thành công tài khoản, người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 đã được tích hợp hơn 30 loại giấy tờ để thực hiện giao dịch hành chính công, bớt đi nhiều tốn kém về giấy tờ và thời gian đi lại.

Tin cùng chuyên mục