Hoan hô chiến sĩ Điện Biên!

SGGPO
65 năm về trước, những chiến sĩ Điện Biên còn rất trẻ, đa số ở lứa tuổi 18, 20 nhưng họ đã góp phần làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Nay những chiến sĩ Điện Biên ấy đã ở lứa tuổi U90, nhưng ngọn lửa nhiệt tình yêu nước vẫn rực cháy trong trái tim họ...

Buổi họp mặt của cựu chiến binh Điện Biên

Buổi họp mặt của cựu chiến binh Điện Biên

Đến thăm các chiến sĩ Điện Biên trong những ngày đầu tháng 5 này, chúng tôi thấy các cựu chiến binh (CCB) đang náo nức chuẩn bị kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên với tất cả niềm hân hoan, tự hào...

Hoan hô chiến sĩ Điện Biên! ảnh 1
 Trung tướng Lê Nam Phong, Trưởng Ban Liên lạc truyền thống chiến sĩ Điện Biên tại TPHCM, thấy chúng tôi đến nhà thăm, ông vui lắm. Vẫn tác phong quân sự nhanh nhẹn và chính xác đến từng giây, gặp chúng tôi ông bảo ngay: "Mỗi lần kỷ niệm ngày giải phóng Điện Biên, chúng tôi như trẻ lại, khí thế hào hùng của 65 năm trước lại ùa về...".

Từ lâu, nhiều cán bộ chiến sĩ đã thân mật gọi Trung tướng Lê Nam Phong là "Bố Phong" nên khi gặp ông, chúng tôi thấy tình cảm ấm áp thân thương của ông như chính cha mình vậy. Ở tuổi 93 nhưng Bố Phong vẫn còn hào sảng, minh mẫn và rất dễ xúc động mỗi khi nhắc tới đồng đội đã hy sinh trên các chiến trường.

Ông tâm sự: "Sống trong không khí hòa bình hôm nay, tôi càng thương những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, người anh mất em... đến nay vẫn có gia đình mải miết đi tìm hài cốt người thân...". Rồi ông lại ngậm ngùi khi phải lần lượt chia tay các chiến sĩ Điện Biên tuổi cao sức yếu: "Mấy năm trước, tại TPHCM có khoảng 500 chiến sĩ Điện Biên, nhưng đến nay rơi rụng dần chỉ còn hơn 100 chiến sĩ. Có năm cả trăm người lần lượt ra đi về cõi vĩnh hằng. Không biết đến dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên có còn ai nữa không...".

Chúng tôi liền động viên: "Còn chứ ạ, những nhân chứng sống lịch sử sẽ sống mãi trong lòng người dân để truyền lửa cho lớp trẻ hôm nay...". Bố Phong bộc bạch: "Thế hệ chiến sĩ Điện Biên đi trước chỉ để lại cho lớp trẻ hôm nay một tinh thần yêu nước, một ý chí dũng cảm quật cường và lý tưởng "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" mà Bác Hồ đã dạy. Mong sao lớp trẻ tiếp tục phát huy tinh thần đó vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay...".

Lời nhắn gửi giản dị và chân thành của vị tướng dày dạn kinh nghiệm chiến trường cứ vang mãi trong tâm trí chúng tôi. Nghĩ về ông lại nhớ đến Đại đội trưởng "đơn vị đầu trọc" 65 năm về trước. Có lần Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi kiểm tra trận địa, thấy các chiến sĩ trẻ trong đơn vị do Lê Nam Phong chỉ huy đều đầu trọc, Đại tướng không khỏi ngạc nhiên. Thấy vậy đại đội trưởng Lê Nam Phong liền giải thích: "Thưa Đại tướng, đại đội chúng cháu cắt đầu trọc là để thề quyết đánh thắng thực dân Pháp xâm lược đó ạ! Khi nào thắng giặc chúng cháu lại để tóc lại ạ!". Nghe vậy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cười tươi và bảo: "Tốt lắm, vậy thì nên đặt tên là "đại đội đầu trọc" mới phải...". Từ hôm ấy, cái tên "đại đội đầu trọc" do đại đội trưởng Lê Nam Phong chỉ huy đã lan xa khắp các trận địa, tạo nên một nguồn sức mạnh thôi thúc các chiến sĩ Điện Biên chiến đấu quên mình.

Sau chiến thắng Điện Biên, đại đội trưởng Lê Nam Phong và đồng đội rút về thủ đô. Khi giặc Mỹ rắp tâm xâm lược nước ta một lần nữa, ông lại cùng đồng đội vượt Trường Sơn vào Nam đánh Mỹ và tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, phá tan cánh cửa thép Xuân Lộc giải phóng Sài Gòn. Khi quân Pol Pot tàn sát dân ta ở biên giới Tây Nam, ông lại chỉ huy các chiến sĩ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Chưa hết, khi nghe tin kẻ thù tràn sang biên giới các tỉnh phía Bắc tàn phá quê hương, ông lại tiến quân ngược ra Bắc để chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với tinh thần "Nơi nào còn giặc là ta vẫn còn hành quân xa...", những chiến sĩ Điện Biên dày dạn chiến trường trận mạc đi đến đâu là thắng giặc đến đó. Họ tôn vinh là "đội quân bách chiến, bách thắng" trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

Là đồng đội gắn bó thân thiết với Trung tướng Lê Nam Phong là Đại tá Trần Thịnh Tần, năm nay ông cũng đã 88 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn, sáng suốt. Ông được xem là trẻ khỏe nhất trong các chiến sĩ Điện Biên hôm nay, vì vậy mọi việc trong ban liên lạc ông đều trực tiếp đảm đương. Hỏi ông về cảm xúc những ngày chiến thắng Điện Biên, ông phấn chấn hẳn lên: "65 năm về trước, tôi được phân công chỉ huy hàng ngàn dân công hỏa tuyến vác gạo, tải lương, vận chuyển quần áo, thuốc men vào chiến trường chăm lo cho bộ đội để có sức khỏe đánh giặc...". Không thể kể hết nỗi gian khổ vượt núi băng đèo mà các dân công hỏa tuyến đã trải qua, chỉ biết rằng khi nhìn ngọn cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay trên nóc hầm De Castries trong ngày chiến thắng, niềm vui vỡ òa trong những chiến sĩ Điện Biên có mặt tại chiến trường ngày 7-5 lịch sử...".

Là phụ nữ "chân yếu tay mềm" nhưng Trung tá Ngô Thị Thái Nghiêm, một cô gái trẻ gốc Hà Nội đã sớm tham gia cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày ấy, cô là nữ y tá quân y chăm sóc cho bộ đội. Cứ mỗi lần sau trận đánh, thương binh đưa về các trạm xá khá đông và được các y bác sĩ chăm sóc tận tình. Cô nhớ lại: "Hồi đó còn trẻ nên chúng tôi chả biết sợ chết là gì, ai nấy đều lao vào lửa đạn với tâm hồn phơi phới niềm lạc quan cách mạng... Trong ngày chiến thắng, khi mà mọi người hò reo vang dậy núi rừng, thì những y bác sĩ lại phải lao vào cứu thương vì sau trận chiến đấu thương binh bị thương vong khá nhiều, có những chiến sĩ còn rất trẻ vì vết thương quá nặng đã hy sinh đúng giờ phút chiến thắng...". Nhận thức rõ cái giá phải trả cho ngày chiến thắng, nên sau hòa bình, cô quân y từ chiến trường Điện Biên trở về đã đi học lên bác sĩ và suốt đời gắn bó với sự nghiệp cứu người. Sau này bà trở thành nữ bác sĩ rất giỏi và được phong danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú...

Mừng chiến thắng Điện Biên năm nay, các CCB Điện Biên vừa vận động được 3 tỷ đồng để gửi lên Tây Bắc làm học bổng cho trẻ em nghèo có điều kiện đến trường. Những chiến sĩ Điện Biên tuy tuổi cao sức yếu nhưng ai cũng cùng một quyết tâm sống có ích cho Tổ quốc, cho đồng bào đến hơi thở cuối cùng.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm trường PTTH Hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm trường PTTH Hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM

Sáng 26-5, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm thầy cô giáo, học sinh Trường PTTH Hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cộng đồng người Việt tại Champasak vui mừng chào đón đồng chí Nguyễn Văn Nên đến thăm

Trong chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 28-5, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse và Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak.

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính được nâng lên

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bên hành lang hội nghị, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP