Học sinh TPHCM đoạt 2 huy chương đồng thi toán quốc tế

(SGGPO).- Ngày 13-8, tại Seoul (Hàn Quốc) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi toán quốc tế World Mathematical Olympiad (WMO) 2016 dành cho học sinh từ 8 đến 11 tuổi.

Trải qua các vòng thi ở cấp quốc gia, gần 100 học sinh đại diện cho Việt Nam cùng các nước Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc bước vào chung kết với 2 vòng thi cá nhân và đồng đội.

Đội Việt Nam tham gia bài thi cá nhân

Lần đầu tiên Việt Nam có đội tuyển tham dự với 12 học sinh được tuyển chọn từ 700 học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn TPHCM từ tháng 3 đến tháng 6-2016.

Kết quả, huy chương vàng thuộc về học sinh của Hàn Quốc, Thái Lan; huy chương bạc thuộc về học sinh của Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia... Đội tuyển Việt Nam đạt 2 huy chương đồng là em Trần Nguyễn Thanh Nguyên và Trần Phương Anh.

Phó chủ tịch WMO trao giải cho 2 học sinh Việt Nam đoạt huy chương đồng (thứ hai và ba từ phải qua)

WMO được tổ chức từ năm 2009 và diễn ra tại 30 thành phố của 10 quốc gia, hàng năm thu hút hàng ngàn học sinh từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Canada, Mỹ… tham dự.

Đây là sân chơi trí tuệ cho các tài năng toán học trẻ tuổi, qua đó học sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới có cơ hội được trải nghiệm và thử sức với các bạn đồng trang lứa đại diện cho các quốc gia có nền toán học phát triển hàng đầu. Bài thi WMO chú trọng tính sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, tư duy suy luận trực giác, và khả năng giải quyết vấn đề, đặc biệt tích hợp kiến thức toán học với khả năng áp dụng khoa học, công nghệ của học sinh. Bên cạnh vòng thi viết cá nhân, học sinh còn trải qua vòng thi đồng đội, thiết kế sáng tạo, giải toán tiếp sức…

Học sinh Việt Nam cùng các nước dự thi nội dung thiết kế sáng tạo, giải toán theo nhóm

Thông qua cuộc thi này, Sở GD-ĐT TPHCM cũng như EMG Education - đại diện chính thức của WMO tại Việt Nam mong muốn đẩy mạnh và khuyến khích việc phát triển hoạt động dạy và học môn toán trong trường phổ thông, rèn luyện năng lực tư duy toán học gắn với việc vận dụng để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Phương Chinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học phí đại học tăng đến mức nào?

Học phí đại học tăng đến mức nào?

Bộ GD-ĐT vừa lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục (CSGD) thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: Tận tụy “đưa đò”

“Ở bất cứ nơi nào, dù mảnh đất màu mỡ hay khô cằn, nếu người thầy tận tụy, hết lòng vì học trò, mảnh đất đó sẽ nở hoa”, đó là chia sẻ của hai thầy, cô giáo ở bậc học giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) của TPHCM, vinh dự được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.