Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản

(SGGPO).-Ngày 28-11, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JBAH) tổ chức hội nghị bàn tròn đối thoại giữa UBND TPHCM và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM.

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cho rằng, thời gian qua, UBND TPHCM đã có những cải tiến về vấn đề thủ tục hành chính nên môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản cũng phản ánh về những vướng mắc trong một số lĩnh vực như thuế, hải quan, an ninh trật tự, cấp phép lao động….

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 164/2013/NĐ-CP và các công văn liên quan quy định các DN hoạt động trong khu chế xuất nếu không thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài khu chế xuất thì không thể tiếp tục kinh doanh hình thức bán lại tại khu chế xuất gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là những chi phí không chính thức trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa; vấn đề hoàn thuế, kiểm tra thuế; tiến độ thực hiện các công trình thi công hệ thống hạ tầng giao thông….

Với những vấn đề vướng mắc mà DN nêu ra tại hội nghị đã được đại diện các sở, ngành, lãnh đạo UBND TPHCM giải đáp một cách thấu đáo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết, để tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi cho DN, trong thời gian tới TP sẽ tích cực hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Vì vậy, TP rất muốn lắng nghe ý kiến trao đổi từ phía cộng đồng DN, hiệp hội về những vấn đề khó khăn, vướng mắc để giải quyết kịp thời. Riêng với những ý kiến phản ánh của DN vượt quá thẩm quyền giải quyết, UBND TP sẽ có văn bản tổng hợp báo cáo các bộ, ngành và Chính phủ xem xét giải quyết.  

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.