Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29: Việt Nam luôn là đối tác tin cậy trong khu vực

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định” diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-5 tại Nhật Bản. Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Thúc đẩy phát triển toàn diện

Các nhà lãnh đạo đánh giá thế giới đang đứng trước những thách thức chuyển đổi rất sâu sắc, toàn diện. Kinh tế thế giới bước vào một giai đoạn khó khăn, bất trắc với nhiều rủi ro gia tăng. Chia sẻ về vai trò và tiềm năng của châu Á, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá, châu Á vẫn là khu vực tăng trưởng năng động và ổn định. Sau mỗi cuộc khủng hoảng trong 3 thập kỷ qua, châu Á đều vượt qua được khó khăn, hóa giải được thách thức, vươn lên mạnh mẽ hơn và thực sự trở thành một hình mẫu phát triển với các nhà tiên phong, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực mới.

Y1e.jpg
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio Ảnh: TTXVN

Để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất "3 bảo đảm" và "3 phát huy". Về 3 bảo đảm, châu Á cần bảo đảm: (1) điều kiện tiên quyết là môi trường hòa bình, ổn định làm tiền đề cho hợp tác và phát triển; tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; (2) lợi ích từ tự do thương mại và đầu tư được phân phối rộng khắp và bình đẳng giữa các quốc gia; (3) hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong giải quyết các thách thức chung.

Về 3 phát huy, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kêu gọi các đối tác trong khu vực tiếp tục nâng cao năng lực thích ứng, sức chống chịu, hiệu quả sử dụng nguồn lực nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới về kinh tế xanh, kinh tế số và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, du lịch. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng châu Á còn nhiều dư địa để đưa làn sóng văn hóa với nhiều nét đẹp truyền thống tới bạn bè quốc tế thông qua thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Đẩy mạnh liên kết kinh tế

Phát biểu và thảo luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, Việt Nam tự hào đồng hành cùng sự phát triển chung của châu Á, đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và là hình mẫu trong một số khía cạnh phát triển quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam thay đổi tích cực, vượt bậc cả về chất và lượng; an sinh và công bằng xã hội được bảo đảm. Về đối ngoại, Việt Nam trở thành hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về sự vươn lên, hàn gắn, khắc phục hậu quả, xây dựng quan hệ sau chiến tranh và mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Y8d.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 tổ chức tại Nhật Bản ngày 23-5. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn trở thành nước phát triển vào năm 2045. Trong chặng đường đó, Việt Nam chú trọng triển khai 3 đột phá chiến lược về thể chế kinh tế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực; kiên định xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; kiên trì triển khai chủ trương, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và kiên quyết đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực nhằm củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và hệ thống pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giữ vững và phát huy lợi thế về ổn định chính trị.

Chia sẻ với hội nghị, nhất là cộng đồng doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp, kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, khẳng định bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh gắn với quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và giảm phát thải. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong chặng đường sắp tới để cùng nhau hóa giải thách thức, biến nguy thành cơ, cùng nhau phát triển nhanh và bền vững. Trên cơ sở quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam và Nhật Bản, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước tích cực khai thác Khuôn khổ quan hệ đối tác mới, đẩy mạnh liên kết kinh tế, hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế và xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko.

Tin cùng chuyên mục