Hơn 6.000 người được khám trong chương trình “Sức khỏe nhân dân - nụ cười thầy thuốc”

Đến ngày 13-4, chương trình “Sức khỏe nhân dân - nụ cười thầy thuốc” đã khám bệnh, tặng quà cho hơn 6.000 người có công với cách mạng, đảng viên và người dân.
Người dân sau mắc Covid-19 được thăm khám, tư vấn tâm lý tại chương trình
Người dân sau mắc Covid-19 được thăm khám, tư vấn tâm lý tại chương trình

Ngồi chờ chụp X-Quang, bà Trần Thị Bảy, ngụ phường 8, quận 4 cho biết, mình mắc Covid-19 hồi tháng 2-2022. Khi mắc bệnh, bà hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ hơi hầm hầm sốt và ho vài tiếng. Thế nhưng, 2 tuần sau khi khỏi bệnh, bà thấy người mệt mỏi, ăn uống không ngon, mất ngủ liên tục. “Một phần lo buôn bán không có thời gian, một phần còn ngại đi khám tốn kém tiền bạc nên tôi cứ chần chừ không đi khám. Thấy hoàn cảnh tôi cũng khó khăn, địa phương thông báo và hỗ trợ tôi đến khám tại chương trình này”, bà Bảy bày tỏ.

Ngoài bà Bảy, trong sáng 13-4, gần 100 người dân tại quận 4 (TPHCM) đã được bác sĩ, chuyện gia tâm lý chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu mắc Covid-19 với chủ đề: “Sức khỏe nhân dân – Nụ cười thầy thuốc” thăm khám, tư vấn tâm lý và gửi tặng thuốc.  

Chương trình “Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc” do Hội Đông y TPHCM phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng, Hội Người cao tuổi TPHCM, UBND quận Phú Nhuận, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi đồng 2, Viện Y dược học dân tộc TPHCM, Ban Dân vận 21 quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức, hoàn toàn miễn phí.

Theo đó, trong giai đoạn 1, từ ngày 15-1 đến 17-3, chương trình đã tổ chức khám cho 5.240 đảng viên, người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Các nội dung khám gồm: khám bệnh, tầm soát; sàng lọc sức khỏe tâm thần, tư vấn tâm lý ban đầu cho người dân sau khi mắc Covid-19; chụp X-quang tim, phổi; đo điện tim và siêu âm. Ngoài ra, chương trình hướng dẫn các biện pháp nâng cao thể trạng (tự xoa bóp, dưỡng sinh, ăn uống), các biện pháp theo dõi, phòng ngừa tái mắc Covid-19.

Hiện chương trình đang tổ chức khám giai đoạn 2 với gần 1.000 người dân được thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ kéo dài đến hết tháng 4-2022 và thực hiện thăm khám, tầm soát bệnh và sàng lọc tư vấn tâm lý cho 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Thời gian khám bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Địa điểm thăm khám tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM (số 273-275 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận).

Tin cùng chuyên mục