Hơn 700 người dính "bẫy" sàn vàng ảo Khải Thái

SGGPO

Ngày 11-12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo Hsu Minh Jung (42 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua việc lập sàn vàng ảo. 

Tin liên quan

Cùng phải ra trước vành móng ngựa với Hsu Minh Jung còn có 6 bị cáo khác bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Phan Kiện Trung (34 tuổi, ở quận 10, TPHCM), Nguyễn Mạnh Linh (30 tuổi, ở Nho Quan, Ninh Bình), Đoàn Thị Luyến (30 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), Tăng Hải Nam (42 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội), Đinh Thị Hồng Vinh (32 tuổi) và Trịnh Hoàng Bình (42 tuổi) đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đặc biệt, trong vụ án này, số người bị hại lên tới hơn 700 người bị lừa đảo chiếm đoạt tiền tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hơn 700 người dính "bẫy" sàn vàng ảo Khải Thái ảnh 1 Bị cáo bị cáo Hsu Minh Jung tại phiên tòa xét xử vụ án lập sàn vàng ảo Khải Thái để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng của vụ án, năm 2011, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) được thành lập, có trụ sở chính tại Hà Nội với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, trong đó có những ngành thuộc trường hợp kinh doanh có điều kiện.

Qua việc lập Công ty Khải Thái, Hsu Minh Jung đã mở dịch vụ và mời gọi khách hàng tự chơi, kinh doanh vàng bằng một sàn giao dịch "vàng ảo".

Theo đó, Công ty Khải Thái tạo ra sàn kinh doanh vàng cho những người có nhu cầu kinh doanh vàng tham gia qua tài khoản gắn với thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, thực tế Công ty Khải Thái không hề kết nối liên thông với bất kỳ sàn giao dịch vàng hoặc ngoại tệ nào trên thế giới.

Mặt khác, hình thức kinh doanh vàng tài khoản không được phép hoạt động tại Việt Nam. Do đó việc kinh doanh vàng tài khoản của khách hàng thông qua "sàn vàng" Khải Thái chỉ là trò lừa đảo do Hsu Minh Jung cùng đồng phạm "diễn kịch".

Bằng thủ đoạn bất hợp pháp và gian dối đó, tính đến tháng 1-2014, Công ty Khải Thái đã thu được số tiền hơn 10 tỷ đồng của nhiều người tham gia sàn vàng.

Không chỉ có vậy, Hsu Minh Jung còn lừa đảo khách hàng nộp tiền cho Công ty Khải Thái dưới hình thức ủy thác đầu tư để thu lãi từ 3-3,5%/tháng, gắn với kỳ hạn tối thiểu 3 tháng và tối đa là 12 tháng.

Để mọi người tin tưởng và hưởng ứng đầu tư, Hsu Minh Jung "nổ" rằng Khải Thái làm ăn rất hiệu quả về các lĩnh vực mua bán vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc) và thu lãi lớn bởi các dịch vụ mua bán ngoại tệ, khách sạn, bất động sản, ô tô ở nhiều quốc gia khác nhau.

Do đó đã có rất nhiều người nhẹ dạ, tin tưởng bỏ tiền ra đầu tư vào Công ty Khải Thái.

Số liệu điều tra cho thấy, từ cuối năm 2012 đến 2014, đối tượng Hsu Minh Jung cùng 6 bị cáo liên quan đã thu được tổng cộng hơn 500 tỷ đồng của 1.586 cá nhân tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Và để duy trì hoạt động phi pháp, Hsu Minh Jung dùng tiền thu của người này để trả cho người kia.

Tính đến thời điểm vụ án bị triệt phá, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 323 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại. Trong đó, có 717 bị hại (xác định được) đã "đầu tư" vào Công ty Khải Thái hơn 280 tỷ đồng và bị cáo Hsu Minh Jung cùng đồng phạm chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử bị cáo Hsu Minh Jung cùng đồng phạm sẽ kéo dài trong 9 ngày.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).