Hủy báo cáo sai lệch về bắp biến đổi gen

(SGGP).- Hôm qua 3-12, đại diện văn phòng Tổ chức toàn cầu CropLife - một tổ chức hoạt động với mục đích thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững đã có thông cáo gửi Báo SGGP cho biết, Tạp chí khoa học Food and Chemical Toxicology đã chính thức thông báo hủy toàn bộ công bố của GS Gilles Eric Séralini và cộng sự tại báo cáo về “độc tính lâu dài của thuốc trừ cỏ Roundup và bắp biến đổi gen chống chịu thuốc trừ cỏ Roundup” được đăng trên chính tạp chí này từ hồi tháng 11-2012.

Theo CropLife, báo cáo của GS Gilles Eric Séralini đã gây chấn động toàn cầu vào cuối năm 2012 khi công bố rằng cho chuột ăn bắp biến đổi gen chống thuốc trừ cỏ và một lượng nhỏ thuốc trừ cỏ là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ xuất hiện các u bướu ung thư cũng như tử vong. Ngay sau khi báo cáo này được đăng tải đã có hàng loạt kiến nghị của các nhà khoa học trên toàn thế giới yêu cầu Tạp chí Food and Chemical Toxicology xem xét lại về giá trị khoa học và tính xác thực của bản báo cáo. Do số lượng kiến nghị gửi ban biên tập quá lớn, tạp chí này đã chính thức mở cuộc điều tra lại toàn bộ dữ liệu được sử dụng trong báo cáo cũng như trình tự thực hiện phản biện độc lập của báo cáo này.

Sau 1 năm thực hiện hàng loạt các cuộc điều tra xem xét, Tạp chí Food and Chemical Toxicology đưa ra kết luận: báo cáo của Séralini và cộng sự thiếu tính thuyết phục từ cách tiến hành thí nghiệm dẫn đến kết luận sai lệch và chính thức thông báo hủy toàn bộ công bố nghiên cứu của Séralini và công sự đăng trên tạp chí và sau đó là công bố trên các phương tiện thông tin về quyết định này. Theo Food and Chemical Toxicology, sơ sót của nhóm tác giả nghiên cứu ở chỗ đã làm thí nghiệm trên số lượng mẫu cũng như chủng loại động vật quá ít. Đặc biệt là việc nhóm tác giả đã chọn giống chuột Sprague-Dawley, loài chuột luôn có tỷ lệ xuất hiện u bướu ung thư rất cao ngay cả trong điều kiện sinh trưởng thông thường để làm thí nghiệm và vì thế kết luận “chuột xuất hiện u bướu do các kết quả từ thí nghiệm” là không chính xác.

Đây cũng là thông tin điều tra được công bố sau gần 1 năm các nhà khoa học ở cả thế giới lẫn Việt Nam đều gây tranh cãi và đưa ra nhiều lo ngại về sản phẩm biến đổi gen.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data - lướt tẹt ga, không tăng giá

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ cuối năm 2020, đầu năm 2021, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao “tẹt ga” nhưng không hề tăng thêm bất kỳ chi phí nào.