Iran: Biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran

(SGGPO)._ Sáng sớm nay, 3-1, người Hồi giáo Shiite Iran giận dữ trước việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ Shiite nổi tiếng Nimr al-Nimr đã biểu tình và xông vào đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Tehran.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran bị người biểu tình Iran phóng hỏa sáng 3-1-2016. Ảnh: AP
 

Lực lượng an ninh Iran bảo vệ Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran khi người biểu tình tấn công. Ảnh: AP

Hãng tin ISNA của Iran đưa tin, Tư lệnh cảnh sát Iran, Tướng Hossein Sajedinia lập tức đến hiện trường chỉ huy cảnh sát đẩy người biểu tình ra khỏi Đại sứ quán. Những hình ảnh trên Twiiter cho thấy nhiều phần nội thất Đại sứ quán bị cháy và đồ đạc trong một văn phòng bị đập phá.

Bộ Ngoại giao Iran ngay sau đó ban hành một tuyên bố kêu gọi mọi người bình tĩnh và tôn trọng các cơ sở ngoại giao. Phần lớn 47 người bị Saudi Arabia hành quyết ngày 2-1 là người Hồi giáo Sunni bị kết tội là al Qaeda tấn công khủng bố ở Saudi Arabia, nhưng giáo sĩ Nimr và 3 người Hồi giáo Shiite khác, bị cáo buộc liên quan bắn cảnh sát, đã thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Giáo sĩ Nimr bị Saudi Arabia xem là "khủng bố" nhưng được Iran ca ngợi là nhà hoạt động hàng đầu ủng hộ quyền của người Hồi giáo Shiite thiểu số bị thiệt thòi ở Saudi Arabia.

Các lãnh đạo Hồi giáo Shiite ở Iran và các quốc gia khác ở Trung Đông nhanh chóng lên án Saudi Arabia và cảnh báo về những phản ứng dữ dội sẽ diễn ra.

Việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ Nimr dường như chấm dứt mọi hy vọng rằng sự xuất hiện của kẻ thù chung là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa các cường quốc Hồi giáo Sunni và Shiite hàng đầu khu vực, vốn ủng hộ các phe đối lập trong các cuộc nội chiến đang hoành hành ở Syria và Yemen.

Trang web của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đưa hình ảnh một đao phủ Saudi Arabia bên cạnh đao phủ khét tiếng "John thánh chiến" của IS với chú thích "Có khác biệt gì không?". Vệ binh Cách mạng Iran vốn cứng rắn đã tuyên bố sẽ "trả thù dữ dội" với hoàng gia Saudi Arabia dòng Sunni, sẽ lật đổ "triều đại chống Hồi giáo, ủng hộ khủng bố này".

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Saudi Arabia tại Tehran để phản đối việc hành quyết giáo sĩ Nimr. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia sau đó cũng đã triệu tập Đại sứ Iran tại Riyadh để phản đối về phản ứng nghiêm trọng của Iran với việc hành quyết Nimr là "can thiệp trắng trợn" vào công việc nội bộ của Saudi Arabia.

Việc hành quyết giáo sĩ Nimr được cho là sẽ mở ra một chương mới đầy căng thẳng trong cuộc đấu tranh quyền lực giữa dòng Hồi giáo Sunni và Shiite đang diễn ra khắp Trung Đông, với những đối thủ chính là vương quốc Hồi giáo Sunni Saudi Arabia và kẻ thù Iran, quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo Shiite. Hai cường quốc này đã ủng hộ những phe đối lập trong các cuộc nội chiến ở Yemen và ở Syria. Saudi Arabia cũng lớn tiếng chỉ trích thỏa thuận gần đây của Iran với các cường quốc thế giới để kết thúc lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế đổi lại hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, theo Reuters.

THIỆN NGUYỄN

Iran: Biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran ảnh 3

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.