Iran tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc được dỡ bỏ

SGGP
Bộ Ngoại giao Iran ngày 18-10 tuyên bố lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên hiệp quốc kéo dài 5 năm qua nhằm vào nước này đã được dỡ bỏ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ được tự do mua bán vũ khí bắt đầu từ ngày 18-10 vì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hiệp quốc sẽ chấm dứt theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ. Ông H.Rouhani khẳng định đây là một trong những thành quả của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo đó, Iran thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận trên được thông qua. Mỹ đã rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đầu năm nay Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả các dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 
" />