IS nhận tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận đã tấn công hộp đêm Reina ở TP Istanbul làm 39 người chết và hàng chục người bị thương trong lễ hội mừng năm mới 2017.

Hãng tin Aamaq liên kết IS cho biết ngày 2-1, "theo lệnh của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, một chiến binh anh hùng của Caliphate (IS) đã tấn công hộp đêm nổi tiếng nhất, nơi người Thiên chúa giáo đang cử hành lễ ngoại giáo của họ".

Đặt hoa tưởng niệm nạn nhân bên ngoài hộp đêm Reina ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng IS đứng đằng sau vụ tấn công hộp đêm Reina và kẻ tấn công đang bị truy lùng đến từ một quốc gia Trung Á, từ Uzbekistan hoặc Kyrgyzstan.

Theo các báo Hurriyet và Karar, cảnh sát đã xác định những điểm tương đồng trong vụ tấn công hộp đêm Reina với vụ đánh bom tự sát và tấn công bằng súng làm 45 người chết tại sân bay Ataturk ở Istanbul hồi tháng 6 năm ngoái và đang điều tra theo hướng cùng một toán IS có thể thực hiện cả 2 vụ tấn công này.

Trong năm 2016, hơn 30 vụ bạo lực, gồm nhiều vụ đánh bom, một vụ đảo chính thất bại trong tháng 7 và cuộc xung đột mới với phiến quân người Kurd ở Đông Nam, đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO và tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS ở Syria và Iraq.

Theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, IS đã tiến hành 2 vụ đánh bom tự sát hồi tháng 1 và tháng 3 năm ngoái nhằm vào du khách tại đường Istiklal biểu tượng Istanbul, cùng vụ tấn công sân bay Ataturk trong tháng 6.

Trong tháng 12 vừa qua, IS công bố một video hành quyết 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi những phần tử ủng hộ "chinh phục" Istanbul, theo AP.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.