Italia ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông theo luật pháp quốc tế

(SGGP).- Chiều 9-6, lễ đón Thủ tướng Italia Matteo Renzi sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Matteo Renzi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italia Matteo Renzi trước giờ hội đàm

Tại hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italia ở châu Âu và trên thế giới; đồng thời mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam - Italia đi vào chiều sâu và hiệu quả theo tinh thần của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Thủ tướng Matteo Renzi chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phía Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu; đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển; khẳng định Italia luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao và hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ giữa hai nước thời gian qua đã phát triển tích cực. Đặc biệt là việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 1-2013; khẳng định hai bên sẽ cùng nhau đưa mối quan hệ tốt đẹp này phát triển tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trên tinh thần đó, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lên trên 5 tỷ USD trong hai năm tới; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm... Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Kế hoạch hợp tác phát triển giai đoạn tiếp theo; nhất trí tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; thúc đẩy các sáng kiến thành lập cơ chế hợp tác giữa các trường đại học và thành lập Trung tâm nghiên cứu và đào tạo xuất sắc Italia - Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí duy trì và triển khai các cơ chế tham vấn giữa các bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao; Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và thống nhất sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của ủy ban vào tháng 11-2014.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hiệp quốc, ASEAN - EU và ASEM. Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Italia tăng cường quan hệ với ASEAN; Italia ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác hợp tác (PCA); ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU.

Về tình hình biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới Thủ tướng Matteo Renzi về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết; đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định Italia đồng quan điểm của Liên minh châu Âu và khối G7, đã chia sẻ quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình hiện nay ở biển Đông và cho rằng các bên cần kiềm chế và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cùng ngày 9-6, Thủ tướng Matteo Renzi đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Matteo Renzi đã tới đặt vòng hoa và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP