Joe Biden - Chính trị gia bình dị

SGGP
Hoạt động lâu năm trên chính trường Mỹ, ông Joe Biden được biết đến là một chính trị gia có phong cách gần gũi, giản dị. Hiếm có một chính trị gia cấp cao nào trên thế giới lại chọn xe lửa làm phương tiện để đi làm như ông.

Tin liên quan

Ông Joe Biden được biết đến là một chính trị gia có phong cách gần gũi, giản dị. Ảnh: ABCNew

Ông Joe Biden được biết đến là một chính trị gia có phong cách gần gũi, giản dị. Ảnh: ABCNew

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20-11-1942 tại Scranton, Pennsylvania. Ông nhận bằng cử nhân Đại học Delaware vào năm 1965 và bằng luật tại Đại học Syracuse, New York, năm 1968.  Ông kết hôn với người vợ đầu là Neilia Hunter vào năm 1966. Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông Biden trở về Delaware hành nghề luật sư nhưng nhanh chóng chuyển sang con đường chính trị. Ông tới Washington lần đầu vào năm 1970, trở thành Thượng nghị sĩ Delaware năm 1972 ở tuổi 30 và được bầu lại 6 lần.

Hoạt động lâu năm trên chính trường Mỹ, ông Joe Biden được biết đến là một chính trị gia có phong cách gần gũi, giản dị. Hiếm có một chính trị gia cấp cao nào trên thế giới lại chọn xe lửa làm phương tiện để đi làm như ông. Hành trình bằng xe lửa của ông Joe Biden bắt đầu từ năm 1972, khi người vợ đầu và con gái mất trong một tai nạn xe hơi. Thói quen ấy vẫn được duy trì kể cả khi ông nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào năm 2009. Đều đặn mỗi ngày, chính trị gia Biden lên tàu ở ga Delaware đúng 7 giờ 30 để đi làm. Trong suốt 44 năm làm việc trong Chính phủ Mỹ, ông Joe Biden thực hiện hơn 8.000 chuyến đi khứ hồi giữa Delaware tới Washington, dài hơn 131km. 

Hình ảnh của ông Biden trong suy nghĩ của nhiều người “mềm” hơn, nhiều khi email “Bổn phận gia đình” của ông được đăng tải trên mạng xã hội. Ông mong nhân viên của mình phải sống có trách nhiệm với gia đình: “Tôi không mong muốn hay yêu cầu bất cứ ai trong số các bạn bỏ lỡ hoặc phải hy sinh bổn phận đối với gia đình vì lý do công việc”.

Khi người vợ đầu và con gái út 1 tuổi ra đi trong một tai nạn giao thông, đã có lúc ông định từ bỏ sự nghiệp chính trị để chăm sóc cho 2 con trai cũng bị thương nặng. Nhưng, với sự thuyết phục của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mike Mansfield, ông tiếp tục những công việc còn dang dở, trở thành phó tổng thống trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2017, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Kể từ khi rời cương vị phó tổng thống năm 2017, ông Biden và người vợ thứ hai là bà Jill Biden cùng triển khai Sáng kiến Ung thư Biden nhằm hỗ trợ hoạt động chẩn đoán, phát hiện, điều trị cũng như nghiên cứu ung thư. Ông vẫn hoạt động chính trị và tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 

Sau nhiều nỗ lực, chính trị gia kỳ cựu Joe Biden đã trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.