Kết nối cơ sở hạ tầng phải giúp gia tăng thương mại, đầu tư

Diễn đàn Các hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (GMS) lần thứ 6:

(SGGPO).- Tại Diễn đàn Các hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (GMS) lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội ngày 8-8, các đại biểu đã đánh giá những thành tựu đạt được hơn 6 năm qua, đồng thời điểm lại các sáng kiến giao thông xuyên biên giới và thương mại tại khu vực này.

Ông Bindu Lohani, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á phát biểu: “Cần phải triển khai các hoạt động về cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường kết nối tại khu vực này, đặc biệt là các kết nối về giao thông - vốn là những nền tảng của các hành lang kinh tế. Làm thế nào để đảm bảo những kết nối cơ sở hạ tầng này sẽ mang lại những lợi ích mong muốn nhằm gia tăng các hoạt động giao dịch thương mại, hoạt động đầu tư, tăng trưởng công nghiệp, công ăn việc làm và thu nhập”.

Theo các đại biểu tham dự, Diễn đàn cần quay trở lại trọng tâm ban đầu là tìm hướng thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như đẩy nhanh sự phát triển công nghiệp dọc theo các hành lang kinh tế của khu vực này. Trong đó, một định hướng chủ chốt là cải thiện giao thông, tạo điều kiện cho thương mại, các khu kinh tế đặc biệt (như các khu kinh tế tại các cửa khẩu, các khu vực chế xuất và các khu công nghiệp) phát triển...

Diễn đàn cũng thảo luận phương hướng nhằm tăng cường hợp tác và hội nhập trong việc triển khai các kế hoạch đề xuất thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài khu vực cũng như thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào khu vực này.

Diễn đàn Các hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (GMS) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008 tại Côn Minh (Trung Quốc) và được tổ chức thường niên từ đó đến nay.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế