Kết thúc đàm phán song phương về gia nhập WTO với 20 nước

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao Huân chương cho đại biểu điển hình tiên tiến ngành thương mại.

Trong 5 năm (2001 - 2005), xuất khẩu của cả nước đã tăng trưởng liên tục: nếu năm 2001, kim ngạch xuất khẩu mới đạt 15 tỷ USD thì năm 2005, đạt 30,7 tỷ USD. Thị trường trong nước cũng phát triển rất sôi động với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tăng bình quân 17%/năm, dự kiến doanh thu của năm 2005 sẽ đạt 430 ngàn tỷ đồng, tăng trên 18% so với 2004.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã xem đây là những thành tích rất đáng khích lệ của ngành thương mại tại Đại hội thi đua yêu nước của ngành, diễn ra ngày hôm qua, 20-8, tại Hà Nội.

Công tác đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong 10 năm qua (kể từ khi Việt Nam nộp đơn xin gia nhập) đã có nhiều tiến triển về chất.

Hiện Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương với 20 nước, trong đó có EU, Trung Quốc, Nhật Bản... là các đối tác quan trọng; từ nay đến cuối năm 2005 sẽ tiếp tục các phiên đàm phán với Mỹ và một số nước khác.

VIỆT LAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế