Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011: Chỉ có 45 thí sinh bị đình chỉ thi

(SGGPO).- Chiều nay 4-6, các thí sinh đã trải qua môn thi cuối cùng kỳ tốt nghiệp THPT 2011. Theo đó, các thí sinh giáo dục THPT thi môn Anh văn (theo hình thức trắc nghiệm); thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy-học, thí sinh giáo dục thường xuyên thi môn Lịch sử (thi theo hình thức tự luận).
 
Ghi nhận tại một số hội đồng thi tại Hà Nội, hầu hết các thí sinh sau khi kết thúc 60 phút làm bài thi môn Anh văn đều “hỉ hả”: “Đề thi dễ, dễ dàng ăn điểm 8”. Như vậy, hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay đều được đánh giá là “dễ ăn điểm”.
 

Chiều nay, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án toàn bộ các môn thi.
 
Tại buổi họp báo kết thúc kỳ thi, Bộ GD-ĐT đánh giá kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng kế hoạch, khắc phục về căn bản những hạn chế, bất cập từng tồn tại trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều năm trước.

Theo thống kê của Bộ này, công tác làm đề thi tuyệt đối an toàn, bí mật. Đề thi các môn thi có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài thi, đáp ứng yêu cầu kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ của các đối tượng dự thi. Đặc biệt đề Văn được dư luận đánh giá cao về việc tiếp tục ra theo hướng mở. 
 
Công tác coi thi tiếp tục có nhiều chuyển biến. Tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký đạt 99,64%, tăng 0,17% so với năm 2010. Ý thức chấp hành của thí sinh tiếp tục nâng cao, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các trường hợp vi phạm quy chế được phát hiện và xử lý kịp thời bảo dảm sự nghiêm minh của kỳ thi.

Toàn kỳ thi có 45 thí sinh bị đình chỉ thi (giảm 45 trường hợp với kỳ thi năm 2010). Có 4 giám thị bị đình chỉ coi thi, 4 giám thị bị cảnh cáo. Cả kỳ thi có 3.801 thí sinh bỏ thi, trong đó 35 thí sinh đến trễ, 103 thí sinh bị tai nạn giao thông, 1.203 thí sinh bị ốm không thể dự thi. 
 
Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận kỳ thi vẫn còn nhiều tồn tại. Vẫn còn tình trạng nhiễu thông tin về đề thi trong dư luận xã hội ở một số địa phương (tin lộ đề thi Văn, Địa, Sinh ở Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Ngãi) khiến học sinh và phụ huynh hoang mang. Một số cán bộ, giáo viên coi thi còn hạn chế nghiệp vụ, có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu sâu sát nên bị đình chỉ thi hoặc bị cảnh cáo. Tại một số hội đồng thi, vẫn còn thí sinh mang “phao” vào phòng thi. Phát hiện 2 trường hợp thi hộ ở Quảng Ninh và Phú Yên.
 
Trước dư luận đề thi năm nay quá dễ, phải chăng do Bộ GD-ĐT “nới” để tạo điều kiện cho các địa phương có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, không phụ thuộc vào đánh giá “khó-dễ” của thí sinh.

* Cũng trong chiều nay, 4-6, theo thống kê của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM, toàn hệ THPT chỉ có một thí sinh tại hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi ở ngày thi cuối cùng vì mang điện thoại di động trong người vào phòng thi.

Khi đang trong thời gian làm bài thi môn Toán, thí sinh này xin vào nhà vệ sinh, khởi động máy điện thoại di động bị giám thị phát hiện và lập biên bản buộc đình chỉ thi. Cũng ở hệ THPT, 3 ngày thi chỉ có 2 thí sinh đến trễ sau giờ làm bài thi. Hệ giáo dục thường xuyên có 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì sử dụng điện thoại di động và mang tài liệu vào phòng thi...

Ông Lê Hồng Sơn, GĐ Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra bất kỳ sự cố nào như cúp điện, tai nạn giao thông, thời tiết… Kỳ thi cũng không có giám thị vi phạm quy chế, số thí sinh vi phạm quy chế giảm 1 trường hợp so với kỳ thi 2010.

Kết thúc môn thi cuối cùng, hầu hết thí sinh bước ra khỏi hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn… đều phấn khởi vì kết quả bài làm khá tốt. Thí sinh Mai Phương Anh (hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai) cho rằng ngày thi cuối cùng khá nhẹ nhàng vì đề thi quá dễ, nhất là môn Toán, có khả năng em đạt trên 8 điểm.

Em Đặng Thành Nhân, học sinh Trường bổ túc văn hóa Thanh Đa (quận Bình Thạnh) hớn hở bước ra từ hội đồng thi THPT Trương Công Định cho biết: “Trong kỳ thi này, em sợ nhất môn Toán nhưng rất may là đề năm nay tương đối dễ. Nhiều bạn thi cùng phòng với em nộp bài ra sớm, riêng em cũng dư thời gian dò đi dò lại bài nhiều lần”. Tuy học lực trung bình nhưng Nhân vẫn tự tin chấm cho mình 6 điểm.

Chiều cùng ngày, học sinh hệ bổ túc văn hóa bước vào môn thi Lịch sử. Tuy là môn thi cuối nhưng được đánh giá là một trong những môn “xương” nhất của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, nhiều thí sinh hệ bổ túc vẫn tỏ ra khá căng thẳng. Song, khi kết thúc giờ thi Lịch sử, nụ cười một lần nữa lại nở trên môi các thí sinh. Nguyễn Hoàng Minh, Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh hớn hở khoe: “Đề thi tuy không khó nhưng hơi dài. Nhưng em nghĩ mình làm ít nhất cũng được 5 điểm”.

Kết thúc môn thi Toán sáng nay, theo ghi nhận bước đầu từ phía các thí sinh, đề ra sát với chương trình, được ôn tập kỹ càng nên hầu hết các thí sinh đều hoàn tất bài thi sớm hơn thời gian qui định.

Các thí sinh trao đổi sau giờ thi. Ảnh: Mai Hải

Tại Hội đồng thi trường chuyên Amsterdam Hà Nội, rất nhiều thí sinh làm xong bài thi môn Toán và ra khỏi phòng thi trước thời gian thi khoảng 2/3. Với các học sinh trường chuyên, đề toán ra khá dễ. Đề ra sát với chương trình học nên học sinh khá cũng dễ dàng hoàn thành bài thi trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Nhiều thí sinh còn cho hay, đề Toán dễ kiếm điểm cứu cánh cho các môn thi khác.

TS Nguyễn Đỗ Anh Quang- lớp 12A2 trường THPT Trung Hòa-Nhân Chính (Thanh Xuân- Hà Nội) thi ở phòng thi số 40 tại Hội đồng thi trường THCS Nhân Chính (Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết, em và các bạn trong phòng cần khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để làm xong bài thi. Thời gian còn lại Quân soát cẩn thận cho đến khi không thấy sai sót gì thì em nộp bài theo đúng quy chế phòng thi. Quân ước bài của em đạt khoảng 90% chắc chắn được điểm.

Phú Yên phát hiện một trường hợp thi hộ
 

Sáng nay, 4-6, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, trong buổi thi môn Toán, hệ Giáo dục thường xuyên có 1 trường hợp thi hộ tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa). Đó là Phạm Ngọc Thân (sinh năm 1992) đang học năm thứ nhất Trường Cao đẳng Xây dựng số 3 (Tuy Hòa, Phú Yên). Thân khai với cơ quan điều tra, lúc 6 giờ 45 cùng ngày, Thân chở bạn gái (tên Phan Thị Minh Tâm) đến điểm thi thì gặp thí sinh Huỳnh Minh Tâm (số báo danh 10.0475), Thân bảo với Minh Tâm để Thân vào thi hộ với mục đích “được gần bạn gái”. Minh Tâm đồng ý và đưa thẻ dự thi cho Thân vào phòng thi. Thân vừa nhận đề thi thì bị giám thị phát hiện, lập biên bản.

Cũng tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Gia Tự, trong giờ thi môn Toán, thí sinh Lê Thị Thu Hằng, có tiền sử yếu tim, vừa nhận đề thi đã ngất xỉu. Các nhân viên y tế khẩn trương chăm sóc một lúc thì Hằng trở lại phòng thi, tiếp tục làm bài.

Trong khi đó, tại Hội đồng coi thi Phan Đình Phùng (TX Sông Cầu, Phú Yên), thí sinh Nguyễn Tấn Hùng (SBD 060273), phòng thi số 12, đến phòng thi nhưng sắp đến giờ phát đề thi môn Toán đã tự ý bỏ ra khỏi phòng thi, ra khỏi Hội đông coi thi và không vào trở lại.

Hà Thanh - Quốc Thắng

Hai thí sinh bỏ thi vì sốt phát ban

Sáng 4-6, tại hội đồng thi tốt nghiệp THPT trường Đại học Sư phạm Huế, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hiếu, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) đã bỏ thi giữa chừng vì sốt phát ban nặng. Trước đó, trong buổi thi môn Địa lý sáng 3-6, thí sinh Bùi Thị Quỳnh Hương, học sinh Trường THPT Nam Đông (huyện miền núi Nam Đông), thi ở hội đồng trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên - Huế cũng đã bị sốt phát ban nặng trong lúc đang làm bài thi nên phải bỏ thi giữa chừng đi bệnh viện điều trị.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng Hội đồng coi thi tốt nghiệp 2011 tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, theo quy chế, thí sinh không làm bài được các môn sau vì đau ốm nặng thì chỉ được xét đặc cách miễn thi nếu các môn thi trước có điểm số từ 5 trở lên.

Văn Thắng

Lâm Nguyên

- Ngày thi thứ 2 tốt nghiệp THPT - Đề dễ

- Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT - Dễ đạt điểm trung bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.